| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

CÔNG GIÁO THẾ GIỚI

Vai trò quan trọng của Giáo hội Camerun cho việc hòa giải đất nước

Tháng Tư 19, 2021 2:02 chiều
Share
(CGOL) Đức cha Andrew Nkea Fuanya, Tổng Giám mục Bamenda khẳng định: “Hoạt động của Giáo hội địa phương và sự hỗ trợ của Tòa Thánh có ý nghĩa quyết định cho sự hòa giải của Camerun”.

Trong một ghi chú gửi tới Hãng tin Fides, Đức cha Andrew Nkea Fuanya viết: “Giáo hội Công giáo ở Camerun có thể được coi là người tạo điều kiện cho cuộc đối thoại. Theo nghĩa này, chúng tôi là những người trung gian giữa hai bên ngay cả khi chỉ có họ mới có thể giải quyết vấn đề qua đối thoại. Tại các khu vực nói tiếng Anh, số Kitô hữu là 40% và sự hiện diện của chúng tôi giúp tạo điều kiện cho hòa bình. Chúng tôi làm việc rất nhiều với người dân địa phương, nhưng cũng hoạt động với quân đội và chiến binh ly khai để mong đối thoại có thể đem lại thành công. Hoạt động thúc đẩy hòa bình làm cho chúng tôi phải trả giá đắt: thiệt hại về nhân mạng, các linh mục và giáo dân phải chịu đựng bạo lực”.

Trong ghi chú, Đức Cha Andrew cũng nói về các cuộc xung đột, bạo lực, nghèo đói và khủng bố mà người dân ở những vùng nói tiếng Anh phải chịu đựng từ năm 2016; đồng thời giải thích tại sao các linh mục hoạt động cho sự hòa giải nhưng lại phải chịu bạo lực: “Đây là một sự hiểu lầm sâu sắc. Mọi người ở đây tin tưởng vào Giáo hội, nhưng có lúc chính phủ coi chúng tôi như ‘những người ủng hộ quân phản loạn’, và những người ly khai lại cho rằng chúng tôi là những người ủng hộ chính phủ. Sự hiểu lầm này đơn giản là vì chúng tôi lên án bạo lực đối với dân thường”.

Đức Tổng Giám mục nhắc đến chuyến viếng thăm gần đây của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh và tin rằng sự kiện này là bước quyết định hướng tới hòa bình với nhiều hy vọng. Trong chuyến viếng thăm vào tháng 01 vừa qua, Đức Hồng y đã mang đến sự gần gũi của Đức Thánh Cha với những người dân đang đau khổ. Đó là niềm an ủi lớn cho toàn thể Giáo hội Camerun, một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân, tiếp tục trung thành với sứ vụ.

Đức cha kết luận: “Chúng tôi biết Tòa Thánh đang theo sát và cố gắng thúc đẩy hòa bình, nói chuyện với cả hai bên. Sự dấn thân của Giáo hội phổ quát và địa phương là nền tảng. Chúng tôi, các giám mục ở đây thông tin cho Tòa Thánh về mọi bước và như thế Tòa Thánh có thể đóng góp, qua các hoạt động của các giám mục địa phương. Dân chúng có niềm tin lớn vào Giáo hội và vì điều này nhiều bên nhìn Tòa Thánh như một tác nhân đáng tin cậy có thể giúp đối thoại và hoà giải”.

Ngọc Yến – Vatican News

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang thuộc xã Hải Phú,...

(CGOL) Trong những ngày qua, ai ai cũng thấy rõ được mức độ lây lan và nguy cơ tử vong...

(CGOL) Nhằm hỗ trợ người dân trong những ngày giãn cách xã hội. Từ ngày 26-7 cho tới cuối tháng...

(CGOL) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để có thêm một nơi cách ly tập trung an toàn...

(CGOL) Trưa ngày 19/3 phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ...

(CGOL) Vào sáng ngày 31/12/2019  nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm đón...