| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

CÔNG GIÁO VIỆT NAM

Một Tu Viện tại Việt Nam đầu tiên trở thành nơi cách ly tập trung Covid-19

Tháng Năm 22, 2021 6:28 chiều
Chia sẻ
Share

(CGOL) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để có thêm một nơi cách ly tập trung an toàn cho những ai liên quan đến SARS-CoV-2 là điều mong muốn của bao nhiêu người.  Thế nhưng, tại một xứ đạo nhỏ bé, thuộc thôn Đạo Ngạn 2 – xã Quang Châu – Việt Yên – tỉnh Bắc Giang. Hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất đã dùng tu viện làm nơi cách ly tập tập trung. Ngoài ra, quý Sơ trong Hội dòng sẵn sàng dấn thân phục vụ y tế và phục vụ những người đến cách ly tập trung. Đây thật sự là một việc làm tốt đẹp, một nghĩa cử đáng trân trọng của người nữ tu cùng cả nước chung tay phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Các Sơ trong Hội dòng sẵn sàng dấn thân phục vụ y tế và phục vụ những người đến cách ly tập trung tại khuôn viên nhà dòng ( Hình ảnh từ Facebook Hội dòng)

Theo báo cáo của Bộ y tế, tỉnh Bắc Giang ghi nhận là nơi có ca nhiễm Covid-19 cao nhất cả nước trong đợt dịch này, đỉnh điểm với 411 người được ghi nhận sáng 18/5 vừa qua.

Trong ngày đầu tiên trở thành nơi cách ly tập trung, khu vực lối vào chính của Hội dòng được bao vây bởi những rào sắt và được lực lượng chức năng kiểm soát nghiêm ngặt.

Trước khi đón nhận thêm người đến cách ly tập trung, quý Sơ đã tập huấn kỹ  để nắm được tất cả quy trình bảo đảm an toàn y tế theo quy đình của Bộ y tế về công tác chăm sóc người cách ly và phòng ngừa lây nhiễm nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho cộng đồng.

Với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát của Hội dòng và khả năng đáp số lượng người đến cách ly, Hội dòng luôn sẵn sàng đón khách đến cách ly trập trung.

Cụ thể, Hội dòng luôn đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm, đảm bảo thông thống, an ninh, thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý.

Các nhân viên Y tế đang chuẩn bị làm vào chăm sóc những người cách ly ( Hình ảnh từ Facebook Hội dòng)

Người đến, người đi đều được yêu cầu giữ khoảng cách 2m để đảm bảo an toàn. Những nhu yếu phẩm sẽ được quý Sơ cũng như lực lượng chức năng giúp đưa nhu yếu phẩm vào tận tay người thân theo tên, địa chỉ ghi sẵn bên ngoài túi đồ.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân đến, Hội dòng cũng gặp không ít khó khăn.

Đánh giá về tình hình diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Chúng tôi nhận định trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp. Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn. Do đó tỉnh phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, phải đặt trong trạng thái báo động ở mức độ cao nhất để kiểm soát thật tốt tình hình dịch.

Hiện huyện Việt Yên có khoảng 100.000 công nhân của 57 tỉnh thành đến làm việc, chiếm 1/3 dân số toàn huyện. Các huyện khác như Lạng Giang, Lục Nam và các xã, thị trấn còn lại của Yên Dũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc cách ly toàn bộ huyện Việt Yên để công nhân không tỏa đi các tỉnh, không về quê. Đây là nơi có nguy cơ nhất, tập trung đông công nhân, 100.000 người, đến từ 57 tỉnh, thành trên cả nước (hiện Bắc Giang đã gửi danh sách cho các tỉnh, để tiến hành giám sát).

Trước đó sáng ngày 18/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận hơn 400 ca mắc COVID-19 tại 2 khu công nghiệp đều nằm trên địa bàn huyện Việt Yên. Ổ dịch tại khu Công nghiệp Vân Trung liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau đó lây sang khu công nghiệp Quang Châu. Dự báo số công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tại Bắc Giang tiếp tục được ghi nhận khi ngày hôm nay khi tỉnh này hoàn thành hơn 70.000 mẫu xét nghiệm nữa.

Đúng là trong lúc khó khăn lại càng thấy được nhiều hình ảnh ấm áp của người con của Chúa trong bối cảnh đồng bào cả nước đối phó dịch bệnh Covid-19, muôn tấm lòng vàng đang hướng về chia sẻ tới người dân, khu vực chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh do Covid-19 thật đáng trân trọng. Tình cảm “Tương thân tương ái” – đó là vẻ đẹp đậm rõ thể hiện qua sự chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 Trần Hà

(CGOL) Công Giáo Online độc quyền ra mắt bạn đọc các kỳ phóng sự về Dấu Chân Người Tu Sĩ...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Ngày 15/9 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Tôn giáo TP Hồ...

(CGOL) Sáng ngày 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch...

(CGOL) Trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, thiếu nhân lực, 104 tình nguyện viên là các linh mục,...

(CGOL) "Trái tim yêu thương và sức mạng của Chúa" . Đây là lời nhắn nhủ của Cha Giuse Đào...

(CGOL) Hiện nay, trên hệ thống internet Việt Nam có nhiều trang web thông tin điện tử, tự xưng và...