Công Giáo Online

PHÓNG SỰ

Trang điện tử conggiao.vn là một nhóm vì lợi ích kinh tế

Tháng Hai 16, 2022 6:57 sáng
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Nhiều năm qua, trên các trang mạng xã hội, trang tin, cá nhân,… xuất hiện rất nhiều bài viết không trích nguồn, lợi dụng để chạy quảng cáo trục lợi cá nhân, điều này khiến dư luận cũng như tác giả bài viết bức xúc về tình trạng này.

Tuy nhiên, hiện nay trên thực tế, có rất nhiều trang mạng danh nghĩa báo công giáo ngang nghiên thực hiện hành vi vi phạm bản quyền. Điều này đã ảnh hưởng không ít đến bài viết của chính tác giả cũng như cơ quan chủ quản. Vì thế, để bảo vệ bản quyền và giữ gìn sự lành mạnh của hoạt động truyền thông báo chí mang Tin mừng đến cho mọi người đã đến lúc các tác giả và cơ quan chủ quản cần có biện pháp cụ thể xử lý những hoạt động xấu này. Ngày 13/02/2022 vừa qua, trên trang điện tử với tên miền https://conggiao.vn có sử dụng lại những nội dung và hình ảnh của tờ Công giáo online mà chưa được cho phép đồng ý, trích lại những nội dung mà không ghi rõ nguồn trích ở đâu. Cụ thể đó là bài viết “Người Công giáo có được phép trưng hình Ông Thần Tài không?” đang được thu hút rất nhiều lượt xem, bên cạnh đó cùng hàng loạt bài quảng cáo xuất hiện trên bài viết được xuất hiện khiến không ít độc giả đặt ra câu hỏi “Phải chăng nhờ những bài quảng cáo tác giả mới có nhuận bút?; Chạy bài để tăng quảng cáo sao; Tại sao bài viết không rõ tên tác giả..Có phải trang đang hoạt động vì lợi ích kinh tế sao?…. nhưng thật sự đằng sau sự sao chép, xào nấu của các trang mạng không chính thống đó là vi trục lợi cá nhân, vi phạm bản quyền. Chính hoạt động không nhân văn này, Trang Công giáo Online – một trang điện tử đầu tiên của người Giáo dân Công giáo trong nước và hải ngoại, dành cho người Công giáo Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài đã lên tiếng thông báo vi phạm bản quyền về việc có trang mạng “ăn cắp” bài viết của trang Conggiaoonline.com để đăng lên trang https://conggiao.vn. Đây có lẽ là không phải một lần Conggiaoonline.com bức xúc về việc làm này mà trước đó cũng nhiều trang lấy lại bài viết mà không ghi rõ trích dẫn.

P

TRANG CONGGIAO.VN CÒN LỢI DỤNG CHỨC DANH CÁC LINH MỤC CÓ TẦM ẢNH HƯỞNG ĐỂ MỞ CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI NHẰM ĐĂNG BÀI CHO NHIỀU NGƯỜI XEM ( FACEBOOK LỢI DỤNG LINH MỤC NGỌC BẢO VÀ NGÀI ĐÃ PHẢN ÁNH TRÊN TRANG CÁ NHÂN CỦA LINH MỤC) 

Như Conggiaoonline.com đã thông báo phía chân trang điện tử là vì lích thiêng liêng và đức công bằng, nên mọi hành động sử dụng nội dung phát hành lại trên Công Giáo Online tại địa chỉ conggiaoonline.com phải ghi rõ nguồn Công Giáo Online. Vì thế, đã đến lúc các tác giả và cơ quan hữu quan cần có biện pháp cụ thể để vừa bảo vệ bản quyền, vừa giữ gìn sự lành mạnh của hoạt động truyền thông Tin mừng, nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động về lợi ích kinh tế.. Nhân ngày chia sẻ về sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2021 và về vấn đề bản quyền trên các trang mạng, Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước – Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội / Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết, Bản quyền là quyền của sở-hữu-chủ trên tài sản trí tuệ của họ. Bản quyền bảo vệ các tác phẩm gốc của tác giả.

ooooooo

Người ta có bản quyền trên các bài viết, hình ảnh, audio, video của họ được đăng ở nhiều nơi, đặc biệt trên các trang web và mạng xã hội. Khi sử dụng các tác phẩm mà không có phép của tác giả, là vi phạm bản quyền, là lỗi đức công bằng, vi phạm tài sản, phẩm giá, tự do, và năng lực phát triển của người khác. Như vậy hiện tượng một số trang điện tử mang danh báo Công giáo nhưng hầu hết đều không trích dẫn bài viết ngày càng diễn ra cách tinh vi, họ lợi dụng để”sao chép” từ trang Công giáo chính thống. Và điều này là không có gì lạ, vì qua một số bài viết đã đăng trên trang của mình. Ðể giải quyết vấn đề bản quyền này, Đức Giám mục Giuse khuyên các độc giả nên tỉnh táo các trang mạng và nguồn tin mình theo dõi. Đồng thời kêu gọi mọi người hãy tôn trọng bản quyền, luôn cố gắng có phép của tác giả khi sử dụng bất kì bài viết, hình ảnh, audio, video nào… nếu nó không thuộc phạm vi cộng đồng. Khi ta phổ biến những tác phẩm có sự đồng ý của tác giả – một cách trung thực và với ý hướng tốt – ta sẽ góp phần rất nhiều cho việc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn Hiện nay các tác phẩm của bạn trên Internet rất dễ bị ai đó chiếm dụng với những mục đích không lành mạnh. Vì thế phải cảnh giác để theo dõi các vi phạm có thể xảy ra và nhanh chóng báo vi phạm.

ttt

Trang conggiao.vn đã sử dụng hình ảnh và trích đoạn của chúng tôi mà không xin phép – không ghi rõ nguồn trích là vô đạo đưc

Trong lãnh vực truyền thông Công giáo, nhiều người lấy các tác phẩm ở các kênh Công giáo chính thức làm thành của mình, viện cớ là để loan báo Tin Mừng, nhưng thực chất là để kiếm tiền khi ‘xào nấu’ lại tác phẩm của người khác, ‘giật tít’ với những tựa đề không trung thực, nhằm ‘câu views’, thu hút được nhiều người xem và ‘đăng ký’ để thâu được nhiều tiền. Từ đó đưa đến một nguy cơ rất lớn khác, đó là khi một kênh truyền thông ‘không chính thức’, nhưng biết cách lấy các tác phẩm của các kênh Công giáo ‘chính thức’ để ‘xào nấu, câu views’, lôi kéo rất nhiều người vào xem kênh của họ, họ sẽ nghiễm nhiên trở thành kênh ‘chính thức trong thực tế’. Như thế, họ có thể lái hướng dư luận theo ý họ, và lôi cuốn mọi người đi theo những quan điểm có khi là rất sai lệch của họ. Đức Cha bày tỏ. .  ( Còn tiếp) 

Trần Hà

ccccc

(CGOL) Giáo hoàng Francis hôm thứ Năm nói việc các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine để giúp...

ooooooo

(CGOL) Nhiều năm qua, trên các trang mạng xã hội, trang tin, cá nhân,... xuất hiện rất nhiều bài viết...

ccccc

(CGOL) Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski – Đại diện Tông tòa tại Việt...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

111114

(CGOL) Tôi và các thầy được một gia đình mời cơm. Chúng tôi vui vẻ nhận lời. Chẳng hiểu sao...

11

(CGOL) Đó là chủ đề đêm hội ngày Tết Trung Thu của quý chị em trong Tu xá Emmanuel Thủ...

1

(CGOL) Cuộc sống cộng đoàn đôi khi có vẻ như vượt quá sức con người và là một sự lãng...

ssssssssss

(CGOL) Joe Ybarra lấy chuỗi hạt của mình khi đám cháy rừng  lan rộng khắp sườn núi Idaho, đe dọa...

112

(CGOL)  Nếu lương thực cần cho sự sống thân xác thế nào thì Thánh Thể cần  cho sự sống và...

wwwwwwwww

(CGOL) Với chủ đề “Cùng với Đức Maria, chúng ta gặp lại nhau như một Giáo hội đồng nghị”, hơn...

qqqq

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

010

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

fhhhhhhhhh

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

243716827 394174795544952 2992649746834966711 n

(CGOL) Tháng 10 lại về trên cánh đồng mênh mông của nỗi nhớ. Chắc hẳn mỗi khi tháng 10 về...

444444444444

(CGOL) Bão Ian khiến hơn 2 triệu người ở Florida bị mất điện. Thống đốc bang Ron DeSantis cho biết cơn bão...

(CGOL) Siêu bão Noru càn khi quét qua Philippines đã làm sáu nhân viên cứu hộ thiệt mạng, nhiều khu...

1 4

(CGOL) Cơn bão Noru chủ yếu đã nổ tung Đảo Luzon của Philippines vào Chủ nhật, gây ra những cảnh...

1 3

(CGOL) Phần lớn Philippines đang trong tình trạng báo động cao khi siêu bão Noru đổ bộ vào các hòn...

qqqq

(CGOL) Ngày 23/9, BBC News Tiếng Việt đã được mời tham quan Tòa nhà Quốc hội mới của Thái Lan...