| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

GÓC SUY TƯ

Trải lòng người Nữ tu xa quê khi nhìn về Đồng bào mình

Tháng Bảy 25, 2021 8:36 chiều
Chia sẻ
Share

(CGOL) Trải lòng người Nữ tu xa quê khi nhìn về Đồng bào và anh chị em Tu sĩ . đang căng mình trong cuộc chiến chống dịch covid -19

Hơn 400 Nữ tu Công giáo đang căng mình phục vụ bệnh nhân Covid -19 tại các tỉnh phía nam Việt Nam

Tôi mượn ngòi bút nhỏ, văn chương nghèo của một người con xa xứ lâu năm để mạo mạn viết về hình ảnh người tu sĩ Việt trong tim tôi lúc này.

Khi lướt mắt nhìn các trang tin tức, quê nhà đang lo âu với đại dịch. Khi xã hội giãn cách và giãn cách liên tục. Có một nữ tu nói với tôi rằng: “ tình hình này người dân Việt sống ra sao, khi mà dịch bệnh đang dâng cao” Nghe sao buồn quá!

Rồi những lá thư chung của các Giám Mục địa phương, như nhắc lại đức tính con người việt, sao thấy cay cay trên khóe mắt.

Thương quá Sài Gòn ơi! Thương quá Đồng Nai ơi! Thương quá đất Việt ơi! Và hàng trăm lượt chia sẻ về hình ảnh các tu sĩ tình nguyện dấn thân chăm sóc bệnh nhân.

Chính vì tình thương này mà các tu sĩ, chủng sinh… đã tình nguyện cho đi đôi bàn tay, cho đi cuộc sống… tôi thiết nghĩ r

ằng họ không có quan niệm “ tôi đi giúp người Công Giáo ”, quý Tu Sĩ ra đi khỏi nỗi sợ hãi của chính mình, ACE đã can đảm vượt qua ranh giới của sự an toàn cho bản thân để đến với tất cả mọi người. Phải chăng vì Chúa Giê su đã nói : “ai giữ mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mất mạng sống mình vì ta sẽ tìm được sự sống đời đời.” Và đâu đó âm vang của điệp khúc : “phục vụ là cho đi, phục vụ là quên mình, phục vụ không cần đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ.”

Thế đó, ACE đã mang vào mình mùi chiên như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô. Họ chấp nhận quên đi thực tại rằng một con virus vô hình đang cướp đi bao mạng sống, và chính tính mạng của họ cũng nằm trong hy vọng nơi Thiên Chúa. ACE vui mừng trên con đường phục vụ để tìm những khuôn mặt của Đức Ki tô nơi bệnh nhân. Và giờ đây, Bệnh viện là nhà của ACE, Virus là “sẽ đồng hành” cùng họ, Bệnh nhân là “Đức Ki tô”.

Các Nữ tu đang lên đường chống dịch tại Giáo phận Sài gòn

Tôi nhủ lòng mình tìm đâu ra những tấm lòng như tu sĩ Việt Nam. Đợt 1 rồi đợt 2 rồi đợt 3 và đợt 4… Linh Mục rồi Chủng Sinh rồi Nam Nữ Tu Sĩ ….. Đẹp làm sao tấm lòng nhân hậu. Đẹp làm sao những dấu chân tu sĩ Việt.

Lặng thầm bên nhà chầu và nghĩ đến những nụ cười thân thiện trên môi và sẵn sàng cất bước, tình yêu trong họ là thế : “ tình yêu có đôi chân đến với người nghèo, tình yêu có đôi mắt để thấy bất hạnh và thiếu thốn, tình yêu có đôi tai để lắng nghe tiếng than thở của tha nhân”.(Thánh Augustino)

ACE Tu Sĩ đã sống một tình yêu mà Thánh Têrêxa HĐG đã khẳng định : “ Sống tình yêu không phải là căng lều trên đỉnh đồi Tabor mà là cùng với Giêsu ta treo trên đồi Canvê”. Thầm cảm ơn ACE vì một tình yêu cho đi với lòng thủy chung; thủy chung với ơn gọi của ACE, thủy chung với lời khấn hứa, thủy chung với Đấng Sáng Lập Dòng của ACE.

Tôi nghiêng mình thán phục những cử chỉ cao thượng ấy của tu sĩ Việt. Tôi nghiêng mình được phép gởi lời tri ân. Dẫu rằng tôi không biết danh tính của họ và họ không biết tôi là ai. Hãy để lòng biết ơn nói lên tất cả, tạ ơn Chúa, cám ơn đời và gánh ơn các Tu Sĩ vì một tình yêu cao thượng.

Tôi không hy vọng rằng lòng tri ân của tôi sẽ được chia sẻ nhiều trên trang mạng. Nhưng chắc chắn rằng mỗi khi thấy những tấm hình của các Tu Sĩ ấy, tôi nhắm mắt và nói thầm lời cần phải nói: “ Cảm ơn Các Ngài”.

Cám ơn những chiến sĩ của Tin Mừng, của Đức Kitô, của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Và một lần nữa, tôi nghiêng mình thán phục để được nói lời cám ơn.

Tự hào lắm Tu Sĩ Việt Nam ơi !

Sr. Giacinta, FSML ( từ Italia )

(CGOL) Công Giáo Online độc quyền ra mắt bạn đọc các kỳ phóng sự về Dấu Chân Người Tu Sĩ...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Ngày 15/9 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Tôn giáo TP Hồ...

(CGOL) Sáng ngày 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch...

(CGOL) Trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, thiếu nhân lực, 104 tình nguyện viên là các linh mục,...

(CGOL) "Trái tim yêu thương và sức mạng của Chúa" . Đây là lời nhắn nhủ của Cha Giuse Đào...

(CGOL) Hiện nay, trên hệ thống internet Việt Nam có nhiều trang web thông tin điện tử, tự xưng và...