| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

SỐNG ĐẠO

Thánh lễ 3T online – là nhịp cầu nhân ái nơi tâm chấn dịch

Tháng Chín 4, 2021 4:58 sáng
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Đã nhiều tháng qua Sài gòn mang trong mình đầy vết thương do đại dịch gây ra.

Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, đã và đang đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn về sức khỏe của người dân. Xã hội bị xáo trộn, kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là với những người dân nghèo. nhiều gia đình mất việc làm, rơi vào tình trạng bấp bênh… khó khăn chồng chất khó khăn.

Lẫn trong những than phiền, lo lắng, hoảng sợ, đâu đó trong những góc nhỏ của Sài gòn vẫn còn đó những câu chuyện dễ thương khiến người ta bất giác mỉm cười hạnh phúc.

Chia sẻ khó khăn với người nghèo, người gặp khó khăn, nhiều cá nhân, doanh nghiệp thực hiện những việc làm, nghĩa cử cao đẹp, nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương và cùng nhau vượt qua khó khă.

Tiến vào tâm dịch để thấy lòng nhân ái

Trong những ngày này, khác với không khí sôi động, nhộn nhịp và sầm uất của một Phố thị “không ngủ” trước đây, vậy mà cũng có lúc Sài gòn ấy vắng lặng đến lạ thường. Chẳng còn những cảnh kẹt xe đặc trưng hay những buổi tụ tập, “tám” chuyện của người dân. Thay vào đó là những con đường lác đác chỉ vài bóng người, khắp nơi đều bị căng dây phong tỏa, những tiếng xe cứu thương đưa người đi cách ly vội vã đến xé lòng…Nhưng cũng chính vào lúc này, người ta mới thấy được cái tình người nơi ấy đẩm nét hơn bao giờ hết. Những ngày không dịch, Sài gòn lại ôm trong mình những người con đến từ mọi miền đất nước. Họ đến đây vì cuộc sống mưu sinh, học tập, đã phần nào vẽ lên bức tranh nhộn nhịp, trở thành hơi thở và một phần của sự phồn hoa ấy. Còn những ngày dịch bệnh, khó khăn ùa về thì cả những con hẻm chật chội, cũ kỹ và nhỏ bé của phố thị ấy cũng đang được đón nhận những cái ôm ấm lòng của người dân từ khắp phương gửi về.

Tất cả như một bức tranh về một Sài gòn thân yêu, đầy sức mạnh được vẽ nên bởi những gam màu của tình thương và lòng nhân ái, nơi mà người ta không ngại ngần đưa cánh tay ra để giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình

 Người Công giáo tứ phương ôm trọn Miền Nam vào lòng

Khi những người con thuộc các Giáo phận tại Miền Nam đóng lại bởi dịch bệnh hoành hành, thì các Giáo tỉnh nhiều nơi trên cả nước đã không quản ngày đêm chi viện để hỗ trợ cho Miền Nam thân yêu.

Những chuyến xe, lương thực, thực phẩm rau củ quả, thiết bị y rế kết đuôi nhau hướng về Miền nam thì chúng ta mới thấy rõ tình đồng bào của người Công giáo.

Có những bạn trẻ là người Công giáo thuộc các dân tộc nơi miền sơn cước Tây nguyên giáp Lào, chưa một lần đặt chân tới Sài gòn nhưng sẵn sàng đóng góp chút ít lương thực từ nương rẫy qua các Giáo xứ và các tổ chức Caritas

Những hình ảnh Linh mục, tu sĩ đang căng mình ngày đêm hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, họ đã tạm gác lại niềm vui, hạnh phúc nơi cộng đoàn Giáo xứ, để giờ đây hàng ngày phải đối mặt với nhiều hiểm nguy khi chăm sóc người nhiễm Covid-19.

Những việc làm trên là lý do vì sao liên tiếp trong những ngày tháng khó khăn chúng ta thấy được những câu chuyện đẹp về tình người, tình Chúa. Cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau. Qua đó cũng nói lên rằng: Giáo hội Công giáo tại  Việt Nam rất quật cường nhưng giàu lòng nhân ái, đi trong những ngày dịch bệnh vẫn ấm áp tình người, tình đoàn kết, yêu thương.

Thánh lễ 3T là sợi dây liên kết yêu thương sẻ chia,

Trong thư kêu gọi của Tổng Giám mục Sài gòn hôm này 27/07 vừa qua, Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta đóng cửa nhà thờ, chứ không đóng cửa lòng”.

Khi không những các sinh hoạt tôn giáo tại các Nhà thờ đóng lại bởi dịch bệnh lây lan diễn biến phức tạp, mà toàn xã hội nơi vùng dịch bùng phát cũng phải chung số phận,

Theo một số thống kê thì tính đến 26-8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đã xác nhận danh sách gần 490.400 người lao động ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương… do dịch Covid-19 khiến nhiều ngành nghề gặp không ít khó khăn phải ngưng hoạt động, người lao động mất việc làm.

Bênh cạnh những công ty còn hoạt động thì phải thực hiện 3T là “sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ” đó cũng là phương án hiện được một số doanh nghiệp lựa chọn để duy trì sản xuất.

Đơn cử như, tập đoàn Nestlé là một điển hình, là một công ty hàng đầu về Thực phẩm và Đồ uống, với mạng lưới sản xuất và kinh doanh rộng khắp trên toàn cầu. Ở thời điểm bùng dịch, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đã thực hiện nghiêm ngặt Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính Phủ về phòng chống dịch. Đồng thời triển khai thực hiện 3T nhằm ổn định sản xuất các mặt hàng cung ứng trên toàn cẩu, mặt khác giúp các công nhân, nhiên viên được ổn định cuộc sống và duy trì chuỗi sản xuất – cung ứng không bị đứt gãy, đó cũng là một bài toán khó cho các doanh nghiệp, đặc biệt khi các công nhân viên thực hiện 3T phải ở lại ngay nơi nhà máy

Ngoài công việc hằng ngày sản xuất kinh doanh để cùng nhau mở nốt thắt khó khăn, thì song song đó cần phải nhắm đến đời sống công nhân viên tại công ty, việc sinh hoạt tại công ty cũng là một vấn đề.

Chia sẻ với Công Giáo Online, Anh Nguyễn Thanh Hiền, hiện là người quản trị nhân sự tại nhà máy Nestlé Trị An Đồng Nai cho biết: “Ngoài việc lao động sản xuất, nghỉ ngơi, công ty còn nhắm đến việc chăm lo đời sống tâm linh của người lao động, cụ thể, công ty đã dùng văn phòng làm việc để trang bị máy chiếu, cho những anh em là người Công giáo được xem lễ online ngày Chúa nhật để làm tròn nghĩa vụ của một người tín hữu”.

                                                                       

Thánh lễ 3T online tại văn phòng công ty Nestlé Trị An Đồng Nai ( Video từ nguyễn Thanh Hiền)

Đó cũng là hình ảnh đẹp nói lên sự tương thân tương ái, giúp nhau và cùng nhau vượt qua khó khăn. Chúng ta không phải là những “ốc đạo” mà là những con người sống hiện hữu bên cạnh nhau, cũng nhau trao yêu thương.

Cảm nhận về đời sống công nhân viên. Anh Nguyễn Thanh Hiền cho biết thêm:”Hiện tại nhà máy Nestlé Trị an Đồng Nai, có khoảng hơn 30 người là người Công giáo đang làm việc tại đây, những nhân viên trên, Chúa nhật hàng tuần là công ty dành văn phòng cho các bạn tham dự thánh lễ trực tuyến. Tôi không phải là người cùng niềm tin Công giáo, nhưng tôi đánh giá cao về họ, sự chuẩn mực trong thái độ, hành vi ứng xử của cá nhân rất tốt, đó là một việc cần lan tỏa về người tử tế, về tình người. Sự nghiêm túc của các bạn khi tham dự Thánh lễ và trong công việc đã thôi thúc tôi cần phải nhân lên nữa, sự lan toả về người tử tế và đó cũng như một sợi diây gắn kết để cùng nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn .

 Có thể nói trong những ngày này, chúng ta đang phải đương đầu với những khó khăn, phức tạp do dịch bệnh covid-19 lan rộng, tốc độ lây lan nhanh, biến chủng khó lường. Số bệnh nhân vẫn không ngừng giảm, các địa phương buộc phải phong tỏa, giãn cách nhiều thêm. Chính lúc này hơn bao giờ khác, chúng ta cùng mở lòng ra, cùng nhau xây dựng văn hóa của tình thương và cùng nhau vẽ nên một bức tranh đẹp về tinh thần đoàn kết, về sự sẵn sàng cống hiến hy sinh, dù thiên tai hay dịch bệnh thì tinh thần sống Phúc âm giữa lòng xã hội của người Công giáo vẫn nồng nàn, không hề nhạt phai theo thời gian và khi đại dịch Covid-19 xuất hiện thì tinh thần đó, lại được bùng lên mãnh liệt. Không hẳn là chúng ta phải làm điều lớn lao cho người bên cạnh mình mà là thể hiện ở sự gắn kết, đồng lòng, sẻ chia của những người con cái Chúa nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

ĐTC Phanxico đã từng nói: “Thà có 1 Giáo hội bị tổn thương còn hơn là 1 Giáo hội bị khép kín”, điều đó nay đã thể hiện rõ căn tính của Giáo Hội và cho thấy sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội. Sống chứng tá và mang trái tim yêu thương, bác ai đến với tha nhân là trách nhiệm của mỗi kito hữu như chúng ta.

Thiên Phước  

(CGOL) Nhiều năm qua, trên các trang mạng xã hội, trang tin, cá nhân,... xuất hiện rất nhiều bài viết...

(CGOL) Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski – Đại diện Tông tòa tại Việt...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL)  Nếu lương thực cần cho sự sống thân xác thế nào thì Thánh Thể cần  cho sự sống và...

(CGOL)  Từ ngày 02 đến 05.8.2022, theo sự sắp xếp của Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo phận,...

(CGOL)  Chúa Nhật XVII Thường niên, ngày 24 tháng 7 năm 2022, tại bản dân tộc Khâu Pùm, giáo xứ...

(CGOL) Tại bản dân tộc Khâu Pùm, có hai tôn giáo chung sống, đó là Công Giáo và Tin Lành....

(CGOL) Chiều thứ sáu, ngày 17/06/2022, đã ghi dấu mốc quan trọng đối với cộng đoàn Tu xá Đa Minh...

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

(CGOL) Tháng 10 lại về trên cánh đồng mênh mông của nỗi nhớ. Chắc hẳn mỗi khi tháng 10 về...

(CGOL) Để tôn vinh truyền thống tôn sùng Đức Mẹ từ lâu đời của những người Công giáo tại Macao,...

(CGOL) Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nhất trí tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm,...

(CGOL) Tổng thống Italy đã giải tán quốc hội sau khi thủ tướng Mario Draghi từ chức, và kêu gọi bầu...

(CGOL) Ghana xác nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Marburg gây chết người, một bệnh truyền nhiễm cao...

(CGOL) Cháy rừng tiếp tục tàn phá miền nam nước Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và bắc Phi,...

(CGOL) Rishi Sunak, nhân vật hàng đầu trong cuộc đua tìm ra lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ Anh, đã...