Công Giáo Online

VĂN HÓA

Tham quan nhà Thờ Pháp cổ kính giữa lòng Thành Phố Đà Nẵng

Tháng Tư 4, 2022 11:00 chiều
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Nếu ai từng đi du lịch ở Đà Nẵng chắc chắn không thể bỏ lỡ Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng – nhà thờ có kiến trúc cố kính thời Pháp thuộc với màu hồng đặc trưng, nằm ở vị trí đắc địa giữa lòng thành phố.

Nhà thờ nổi tiếng với bề dày lịch sử gần 100 năm đã trãi qua biết bao nhiêu biến cố với người dân thành phố. Nhà thờ chính tòa có tên chính thức là nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu hay còn được gọi nhà thờ con Gà, thuộc Giáo phận Đà Nẵng. Tọa lạc  tại 156 đường Trần Phú, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng.

Để có được nhà thờ lâu năm và đẹp như bây giờ là nhờ công của cố linh mục Louis Vallet (người Pháp), cha là người thiết kế và dày công xây dựng nên từ tháng 02 năm 1923 đến tháng 9 năm 1924. Tước hiệu của nhà thờ là Thánh Tâm Chúa Giêsu và đến năm 1963 thì giáo phận nơi đây mới được thành  lập.

Nhà thờ là kiến trúc còn sót lại thời Pháp, vì thế lối kiến trúc của nhà thờ theo kiểu Gothic, đặc trưng là hệ thống không gian rộng, mái vòm và đầu nhọn. Tập trung vào cột trụ to, những hình khối theo chiều thẳng đứng, trần cao mở rộng, được lắp khung kính và mặt bằng của nhà thờ có hình dáng chữ thập.

z3315021599030 63adfa70f68b104bce1910c9b7c26877

Nhà Thánh Tâm Chúa Giêsu – nhìn từ góc trái

Bên trong nhà thờ có các tranh ảnh và Thánh tượng minh họa 12 chặng ngẫm đàng Thánh giá theo mô-típ các nhà thờ phương Tây.

Trên nóc nhà thờ có cột thu lôi được làm bằng thanh kim loại, với nhằm bảo vệ nhà thờ khỏi bị sét đánh. Đặc biệt, trên đỉnh cột thu lôi có tượng một con gà màu xám cũng làm bằng hợp kim nhẹ và rỗng bên trong để xác định hướng gió.

Nhưng theo Soeur Catherine Mến cho biết: “Ai cũng tưởng cột thu lôi đó là con Gà mà thật ra đó con Chim bồ câu. Khi nào có bão, giông tố, nó quay về hướng nào là xảy ra ở hướng đó.” Vì thế nhà thờ còn có tên gọi khác là nhà thờ Con Gà.

imager 2 6893 700

Con Chim bồ câu trên đỉnh Thánh giá nhà thờ được đúc từ đồng, và làm cùng thời với nhà thờ – Hình ảnh từ internet

Nổi bật bên trong nhà thờ Chính Tòa là tượng Chúa Giêsu trên cây thánh giá, không gian vô cùng ấm áp và uy nghiêm. Phía bên trên ô cửa là 12 bức tượng tưởng niệm 12 chặng khổ hình của Chúa Giêsu, được khắc rất tinh xảo.

Hơn thế nữa, phía sau lưng của nhà thờ còn có một hang đá Đức Mẹ được xây dựng theo mẫu hang đá Đức Mẹ Lourder (Lộ Đức) của Pháp. Nơi đây cũng là một điểm thu hút du khách trong và ngoài nước, bởi không chỉ là nơi linh thiêng, mà còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động thánh lễ ngoài trời của nhà thờ.

nt2

Một Thánh lễ tại hang đá Đức Mẹ – Hình ảnh từ Facebook Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng

Nhiều du khách đến đây viếng thăm và cho rằng hang đá Mẹ Maria rất đẹp, độc đáo và vô cùng ấm áp bởi xung quanh tượng Mẹ có rất nhiều hoa. Hiện nay nhà thờ mới khánh thành dòng nước thánh bên tượng Mẹ, những ai đau ốm có thể uống nước này.

Diên tích khuôn viên nhà thờ mặt trước (nằm ở đường Trần Phú) khá rộng, có thể chứa đến 10,000 người. Các dịp đại lễ Giáng Sinh, khuôn viên là nơi tổ chức các chương trình hoan ca, văn nghệ và ẩm thực của rất nhiều gian hàng do giáo dân tổ chức, thu hút rất nhiều người dân địa phương và du khách đến tham dự.

Ngoài kiến trúc đồ sộ, nhà thờ có nhiều thánh lễ nhằm phục vụ du khách. Thánh lễ hàng ngày được diễn ra vào 6h chiều, Chúa Nhật có 4 thánh lễ, đặc biệt nhà thờ chính tòa có thánh lễ Tiếng Anh (tất cả nghi thức, lời nói đều bằng tiếng Anh) diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật do Soeur Mến phụ trách ca đoàn.

Với kiến trúc mang đậm chất phương Tây, khung cảnh và cách trang trí trong nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng không chỉ thể hiện những sự kiện bên trong nhà thờ mà đó còn là mối giao thoa giữa nền văn hóa Việt với văn hóa Pháp nói riêng và văn hóa phương Tây nói chung. Do vậy, nhiều cặp đôi đã được tổ chức lễ cưới long trọng trong nhà thờ, dưới sự chứng kiến và chúc phúc của Cha xứ cùng gia đình và bạn bè.

danangz.vn 157162499421842

Nhiều du khách là các bạn trẻ đã đến đây không những dừng lại là nơi tham quan sự độc đáo kiến trúc của ngôi thánh đường, mà còn như một tâm nguyện mong muốn gửi gắm tình yêu đôi lứa vào sự quan phòng của Thiên Chúa qua những nét đẹp cổ kính linh thiêng này – Hình ảnh từ internet

Mặc dù trải qua nhiều sự thay đổi của thời gian, nhà thờ vẫn giữ gìn được nét kiến trúc đặc sắc và trở thành một điểm đến mới lạ cho du khách trong hành trình du lịch Đà Nẵng. Nhà thờ Chính Tòa thực sự là một công trình kiến trúc tôn giáo đặc trưng của Thành phố Đà Nẵng.

Thông tin có tham khảo một số nguồn Wikipedia, nhathoconggiao.com

Matta Uyên

qqqw

(CGOL) Như chúng ta đã biết, hiến tạng sau khi qua đời để tiếp nối sự sống cho người khác, đây...

rrrrbbbb

(CGOL) Cứ mỗi cuối tuần, hàng trăm người dân đổ về khu vực nhà thờ Fatima, Bình triệu, Sài gòn...

22222

(CGOL) Trong đời sống đạo của người Kitô hữu, thờ phượng Chúa xem chừng ra cũng có nhiều cung bậc...

qqqq

(CGOL) Nhằm giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nhất là những bệnh nhân...

iiiiiiiooooooo

(CGOL)  Đại Hội Thanh Niên Công giáo Thế giới (World Youth Day, WYD) diễn ra từ ngày 03-05/08/2023 tại thủ...

ppppp

(CGOL) Vào giữa tháng 7/2023, hai băng đảng tội phạm hoạt động ở thủ đô Haiti từ ba năm qua...

gggggggggggg

(CGOL) Có những nhà truyền giáo khi qua đời đã để lại dấu ấn không thể phai mờ cả trong...

pgyoc

(CGOL) Sáng 13/6, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày...

yyyyyyy

(CGOL)  Hôm nay là ngày lễ trọng Giáo Hội dành để tôn vinh mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa. Đức...

sssss

(CGOL)  Ngày 25/03/2023 Giáo hội hoàn vũ hân hoan mừng Lễ Truyền tin. Cùng ngày hôm ấy, trong giờ kinh...

wwwwwwwww

(CGOL) Với chủ đề “Cùng với Đức Maria, chúng ta gặp lại nhau như một Giáo hội đồng nghị”, hơn...

qqqq

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

010

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

fhhhhhhhhh

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

2222

(CGOL) Đức Giêsu đi khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, rao giảng dạy dỗ, hướng dẫn và đem...

1234

(CGOL) Một người phụ nữ gọi điện cho tôi và nói mới quen người ở Thụy Sỹ. Họ tốt lắm...

ddddddddddddd

(CGOL)  - Trước khi về trời, Chúa Giêsu dạy: “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo...

ddddvvvvvvvvvvv

(CGOL) Nhân dịp, tĩnh tâm các linh mục tháng 11.2022 và thường huấn cho các ủy viên đặc trách loan...

www

(CGOL) Vào một buổi sáng nọ, có một người phụ nữ khoảng sáu mươi tuổi tới nhà xứ. Sau khi...