Công Giáo Online

SỐNG ĐẠO

Phải chăng Thinh lặng là “đặc sản” của Mùa Chay Thánh ..?

Tháng Hai 28, 2022 9:02 sáng
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Đối với người Công giáo, Mùa Chay là mùa sám hối, ăn năn để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Vượt Qua của Đức Kitô. Thế nhưng ít ai biết rằng, mùa chay còn là dịp giúp mỗi người tập sống “thinh lặng” để gắn bó mật thiết với Đức Kitô, đồng thời nhớ lại biến cố Đức Giêsu đã hy sinh chính mạng sống mình vì nhân loại trên thập giá.

Lật lại những trang sử vào những thế kỷ đầu, khi bước vào Mùa Chay, Hội Thánh nhấn mạnh đến những cách thế hy sinh hãm mình. Ngày nay, Hội Thánh nhắc lại cho chúng ta mục đích và ý nghĩa của công việc đó nhằm qui hướng về Thiên Chúa, tôn vinh Người, đồng thời cũng qui hướng về tha nhân, để lưu tâm giúp đỡ, sống tình bác ái huynh đệ.

gggggg

Tường thuật Tin mừng Mác cô đã viết, “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 30, 31). Điều này nói lên ý nghĩa Chúa Giêsu muốn các môn đệ của mình lánh riêng ra để nghỉ ngơi không chỉ là phần xác mà còn cả phần thiêng liêng của các ông nữa.Lánh ra riêng để gặp được Chúa, lắng nghe Chúa nói sau những chặng hành trình dài rao giảng.Tại sao Chúa Giê Su lại bảo các tông đồ chọn nơi “thanh vắng” mà không phải là một nơi khác “ồn ào” và “náo nhiệt”? bởi vì sự thinh lặng giúp các môn đệ dễ lắng đọng tâm hồn mình lại nhằm hướng về Chúa là mục đích duy nhất của cuộc đời. Chúa Giê Su không dạy cho chúng ta tìm sự “ồn áo”, “náo nhiệt” mà cầu nguyện vì chính cuộc sống ồn áo và náo nhiệt dễ làm chúng ta xao động, mất niềm tin vào Thiên Chúa mà chỉ biết chạy đua theo những tiền tài, vật chất, của cải thế gian mà quên mất Chúa mới chính là Vua Tình Yêu và là Đấng ban sự sống đời đời chỉ vì những danh vọng phù phiếm chóng qua.

Ngày nay thinh lặng là một điều gì đó dường như là vô bổ với con người, nhất là các bạn trẻ khi khoa học kỹ thuật tiến bộ vượt bậc, họ rất sợ thinh lặng, họ ngại đối diện với những khoảng lặng của dòng đời khi họ đang sống trong sự ồn ào náo động. mà không nhận ra hậu quả của sự ồn ào náo nhiệt ấy. Họ muốn gặp Chúa nhưng chỉ trên môi miệng của mình và không phải bằng hành động. Và không hiểu rằng, chính thinh lặng là một điều kiện cần và đủ để con người gặp gỡ, đối thoại và chiêm gắm Thiên Chúa.

Trong xã hội hiện nay, nhiều người vì chạy theo đồng tiền mà không từ một thủ đoạn nào và rồi họ đã đánh mất niềm tin vào nhau. Đúng như lời người ta thường nói: “Ở đâu có quyền lực, ở đó có tha hóa. Quyền lực tuyệt đối thì tha hóa tuyệt đối”. Vượt qua được sự tha hóa đó phải có dũng khí của một nhân cách văn hóa cao cả. Và của cải vật chất cũng thế, bản chất tự nó không xấu, siêng năng làm việc  để có của cải luôn là điều tốt. Thế nhưng, chúng ta không được phép dừng lại ở đó để hưởng thụ và an thân bám víu vào nó, mà phải biết chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình.

Nhờ học được sự thinh lặng nơi tâm hồn, trong thinh lặng, Ngài sẽ lắng nghe mọi tâm tư và ước nguyện của chúng ta. Trong thinh lặng, Ngài sẽ nói với linh hồn chúng ta mọi điều. Trong thinh lặng, chúng ta sẽ nghe được tiếng Ngài đang thì thầm bên tai và trong quả tim chúng ta. Và cũng chính nhờ thinh lặng cũng sẽ cho chúng ta một cách thức mới để nhìn các sự vật, các sự kiện của đời sống một cách tốt đẹp hơn.

Chính vì thế, mùa chay là dịp để ta học sống thinh lặng, cầu nguyện và tập sống kết hợp mật thiết với Thiên Chúa qua lời cầu nguyện để có thể nghe được tiếng Chúa muốn nói gì với với ta qua những biến cố của cuộc sống. Đồng thời giúp ta hiệp thông những đau đớn trong tâm hồn mà Chúa sắp phải chịu trong cuộc Thương Khó sắp tới đây.

Để có được sự thinh lặng đó mỗi người chúng ta nên tập thói quen lắng lòng mình lại để lòng mỗi người càng trở nên tĩnh lặng và trong sạch để Chúa có thể đến và ở lại đó để trò chuyện với mỗi người.

Ước mong rằng, bước vào mùa chay thánh này, mỗi người trong chúng ta ý thức tập cho mình sự thinh lặng để cầu nguyện và gắn bó mật thiết hơn với Thiên Chúa – Đấng đã tự nguyện hy sinh bản thân mình để cứu sống nhân loại./.

Trần Yên Ngọc

 

qqqw

(CGOL) Như chúng ta đã biết, hiến tạng sau khi qua đời để tiếp nối sự sống cho người khác, đây...

rrrrbbbb

(CGOL) Cứ mỗi cuối tuần, hàng trăm người dân đổ về khu vực nhà thờ Fatima, Bình triệu, Sài gòn...

22222

(CGOL) Trong đời sống đạo của người Kitô hữu, thờ phượng Chúa xem chừng ra cũng có nhiều cung bậc...

qqqq

(CGOL) Nhằm giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nhất là những bệnh nhân...

iiiiiiiooooooo

(CGOL)  Đại Hội Thanh Niên Công giáo Thế giới (World Youth Day, WYD) diễn ra từ ngày 03-05/08/2023 tại thủ...

ppppp

(CGOL) Vào giữa tháng 7/2023, hai băng đảng tội phạm hoạt động ở thủ đô Haiti từ ba năm qua...

gggggggggggg

(CGOL) Có những nhà truyền giáo khi qua đời đã để lại dấu ấn không thể phai mờ cả trong...

pgyoc

(CGOL) Sáng 13/6, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày...

yyyyyyy

(CGOL)  Hôm nay là ngày lễ trọng Giáo Hội dành để tôn vinh mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa. Đức...

sssss

(CGOL)  Ngày 25/03/2023 Giáo hội hoàn vũ hân hoan mừng Lễ Truyền tin. Cùng ngày hôm ấy, trong giờ kinh...

wwwwwwwww

(CGOL) Với chủ đề “Cùng với Đức Maria, chúng ta gặp lại nhau như một Giáo hội đồng nghị”, hơn...

qqqq

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

010

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

fhhhhhhhhh

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

2222

(CGOL) Đức Giêsu đi khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, rao giảng dạy dỗ, hướng dẫn và đem...

1234

(CGOL) Một người phụ nữ gọi điện cho tôi và nói mới quen người ở Thụy Sỹ. Họ tốt lắm...

ddddddddddddd

(CGOL)  - Trước khi về trời, Chúa Giêsu dạy: “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo...

ddddvvvvvvvvvvv

(CGOL) Nhân dịp, tĩnh tâm các linh mục tháng 11.2022 và thường huấn cho các ủy viên đặc trách loan...

www

(CGOL) Vào một buổi sáng nọ, có một người phụ nữ khoảng sáu mươi tuổi tới nhà xứ. Sau khi...