| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

Tin mới

Những điều bạn chưa biết về lễ Phục sinh

Tháng Tư 2, 2021 4:19 chiều
Chia sẻ
Share

(CGOL) Lễ Phục sinh được xem là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Kitô Giáo. Ngày lễ này không chỉ có ý nghĩa lớn về mặt tôn giáo, với nhiều nghi lễ tưởng nhớ đặc biệt mà còn mang lại nhiều niềm vui cho những người không theo đạo Công giáo trên thế giới.

Easter day là tên gọi quen thuộc của ngày lễ Phục sinh, đây là ngày tưởng niệm sự kiện chịu chết và sống lại của Chúa Giê-su từ cõi chết sau 3 ngày chịu đóng đinh trên thánh giá.

Nguồn gốc của ngày lễ Phục sinh

Không giống như ngày lễ Giáng sinh được cố định thời gian cụ thể, ngày lễ Phục sinh thường diễn ra vào một ngày Chủ nhật bất kỳ khoảng cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Do vậy, nhiều người còn ví von ngày lễ này như là ngày hội của trẻ em, bởi rất nhiều những quả trứng đủ màu sắc, những chú thỏ con đáng yêu cùng với những thanh kẹo chocolate được làm đẹp và sử dụng phổ biến trong ngày này. Bên cạnh đó,  những người theo đạo Công Giáo trong những này này họ sẽ tặng nhau những món quà hình quả trứng, con thỏ và cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống của dân tộc.

Tại các nước Phương Tây ngày lễ này trở thành một ngày lễ chung và quy mô tổ chức rất lớn. Riêng tại Việt Nam, lễ Phục sinh không được tổ chức với mức độ và quy mô lớn như lễ Giáng sinh nhưng đối với những người theo đạo Công Giáo thì đây vẫn là ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong năm.

Biểu tượng của ngày lễ Phục sinh

Những biểu tượng của ngày lễ Phục sinh chắc chắn sẽ là một phần không thể nào thiếu trong những ngày này khi bạn dạo quanh những cửa hàng bán đồ lưu niệm hay những ngôi thánh đường.

* Nến Phục sinh:

Khi nói đến nến Phục sinh, người ta nghĩ nay đến sự sống, xóa tan những đêm đen mờ tối. Những người theo đạo Công Giáo tin rằng, lửa được thắp lên trong đêm vọng Phục sinh đem lại ánh sáng và sự sống của con người, đồng thời thắp sáng chuỗi ngày dài đêm tối và đem đến sự bình an trong cuộc sống.

Trên thân nến Phục sinh có 5 dấu đinh, tượng trưng cho 5 vết thương của Chúa Giê-su. Phía trên ghi mẫu tự Alpha, ở dưới ghi mẫu tự Omega với ý nghĩa đầu tiên và cuối cùng của tiếng Hy Lạp.  Điều này thể hiện rằng, Chúa Giê-su là sự khởi đầu và cuối cùng.

* Trứng phục sinh:

Trừng là biểu tượng xa xưa nhất của ngày lễ Phục sinh, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Tại các nước Phương Tây và những dịp này, người dân sử dụng những quả trứng để trang trí với nhiều màu sắc rực rỡ để nói lên những ý nghĩa cụ thể như: Màu đỏ tượng trưng cho may mắn; màu xanh tượng trưng cho hy vọng, trẻ trung; mày vàng cho sự khhôn ngoan; màu trắng cho sự thanh sạch; màu cam thể hiện sức mạnh,…. Đặc biệt, những quả trứng rỗng tượng trưng cho ngôi mộ trống của Đức Giê-su từ cõi chết trỗi dậy.

* Thỏ Phục sinh:

Nhiều người cho rằng, thỏ cũng đóng vai trò như một người phán xử, xem những đứa trẻ có ngoan ngoãn hay không? Theo truyền thuyết, thỏ còn mang những quả trứng có nhiều màu sắc đặt trong giỏ của mình cùng với kẹo và đồ chơi đến nhà các trẻ nhỏ. Nhắc đến đây, nhiều người liên tưởng đến ông già Noel trong ngày lễ Giáng sinh. Điểm chung là cả 2 đều mang quà đến cho trẻ nhỏ vào buổi tối trước ngày lễ. (Thỏ vào dịp lễ Phục sinh còn ông già Noel và lễ Giáng sinh)

Những điểm du lịch không nên bỏ lỡ trong ngày lễ Phục sinh

Lễ Phục sinh là một trong lễ lớn của những người theo đạo Thiên Chúa. Trong những ngày này, đặc biệt tại các nước Phương Tây, nhiều quốc gia đã dành 1 ngày nghỉ để tổ chức ngày lễ này, cụ thể như: Philippines, Indonesia, Hy Lạp, Đức, Vatican – Italy, Tây Ban Nha, Bermuda, Mỹ,…. Hầu hết họ đều tổ chức những cuộc diễu hành với quy mô lớn với mong muốn bày tỏ lòng tôn kính đối với Chúa Giê-su.

TRẦN HÀ

(CGOL) Công Giáo Online độc quyền ra mắt bạn đọc các kỳ phóng sự về Dấu Chân Người Tu Sĩ...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Đây là chủ đề được xoay quanh trong Hội nghị Online của các Đại chủng viện tại Việt Nam...

(CGOL) Ngày 15/9 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Tôn giáo TP Hồ...

(CGOL) Sáng ngày 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch...

(CGOL) Trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, thiếu nhân lực, 104 tình nguyện viên là các linh mục,...

(CGOL) "Trái tim yêu thương và sức mạng của Chúa" . Đây là lời nhắn nhủ của Cha Giuse Đào...

(CGOL) Bức tâm thư của Soeur Bề trên Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, gửi các nữ tu trong hội dòng...

(CGOL) Ngày 11/5 hôm qua Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc, có tên...

(CGOL) Ngày 20/07/2020, Bộ Giáo sĩ đã công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu...

(CGOL) Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về...

(CGOL) Nhiều người công giáo khi đến thăm, viếng linh cửu người thân, đồng nghiệp, bạn hữu, … thường băn...

(CGOL) Taliban chưa cho phép nữ sinh quay lại các trường trung học ở Afghanistan, sau khi ra lệnh chỉ...

(CGOL) Con sông quê miệt mài chảy trôi theo tháng năm với những ký ức êm đềm. Những ưu tư...

(CGOL) Lễ Phục sinh được xem là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người theo...

(CGOL) Thanksgiving là một ngày lễ tạ ơn được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ, Canada và một số đảo ở...

Ở đời, có những thứ nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; thứ không phải của...