| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

CÔNG GIÁO VIỆT NAM

Nhiều tu sĩ tiếp tục tham gia tuyến đầu phục vụ bệnh nhân Covid-19 đợt 4

Tháng Tám 21, 2021 9:30 chiều
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) “Trái tim yêu thương và sức mạng của Chúa” . Đây là lời nhắn nhủ của Cha Giuse Đào Nguyên Vũ – Đại diện Tổng Giám mục trong chương trình cứu trợ và phục vụ đợt 4 do Ban Thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM tổ chức cho các tình nguyện viên tôn giáo sáng ngày 20/8/2021.

Trước khi lên đường tới Bệnh viện phục vụ, các Tu sĩ sẽ tập trung tại Khách sạn Minh Tâm nhận phòng và lưu trú tại đó trong thời gian phục vụ

Trong đợt này có 115 tình nguyện viên tham gia, trong đó 92 tình nguyện viên Công giáo gồm 8 Linh mục và 84 Tu sĩ nam nữ  tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện hồi sức chuyên sâu Covid-19 (Tp. Thủ Đức)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: thời gian vừa qua, Thành phố đã đón nhận sự chia sẻ của các tỉnh, thành, đặc biệt là lực lượng y, bác sỹ tình nguyện. Tôi cảm kích Giáo hội Công giáo đã đồng hành với ngành y tế cùng chăm lo, điều trị cho các bệnh nhân.

Sự đoàn kết, chia sẻ tài lực, vật lực và tình cảm từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, của người dân, các tổ chức tôn giáo, các chức sắc, chức việc, đồng bào tôn giáo thành phố sẽ là động lực to lớn và nguồn động viên tinh thần vô giá đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch, tạo nên sức mạnh giúp Thành phố sớm đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh.

 Chia sẻ về các linh mục tham gia đợt tình nguyện này, Cha Giuse Đào Nguyên Vũ cho biết: “Bình thường, các cha ở nhà làm chủ tế, dâng lễ cầu nguyện cho mọi người. Hôm nay, các cha cúi xuống để phục vụ, dù rằng chưa biết mình sẽ được phân công vào công việc gì. Hầu hết các linh mục được đào tạo để mang trái tim người cha rồi. Người cha đứng trước tình cảnh con mình bị đau, đang đối diện với sự chết thì lương tâm người cha sẽ biết mình phải làm gì. Đây không chỉ cho chúng ta cơ hội học hỏi, phục vụ, mà làm sao cho mọi người thấy được ở nơi những tình nguyện viên này một sức sống, năng lượng tích cực lan tỏa đến bệnh nhân, đến các bác sĩ và nhân viên y tế.

Cảm ơn các ban ngành thành phố, cảm ơn cơ hội để chúng tôi được sai đi. Với các linh mục, tu sĩ, ngài nhắn gởi: “Đức Tổng tin tưởng hoàn toàn nơi chúng ta, mọi người hãy làm sao để sự cộng tác, hợp tác này mang lại lợi ích tốt nhất”. Cha Giuse Đào Nguyên Vũ bày tỏ.

Trước đó, ngày 6/8, nhóm 16 tu sĩ tình nguyện đợt 3 đã lên đường đến phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1, trực thuộc Ủy ban Nhân dân quận 7. Trong đó có 7 vị có chuyên môn y – dược như: bác sĩ, điều dưỡng, vật lý trị liệu, sơ cấp dược… Khoảng thời gian vụ phục, tất cả các tình nguyện viên đều đã trải qua khóa học tập huấn kiến thức, kỹ năng y tế trong môi trường có bệnh nhân mắc Covid-19, đồng thời được xét nghiệm Covid-19 hằng tuần, trang bị vật dụng bảo hộ và các đồ dùng cần thiết khác… tham gia tuyến đầu chống dịch.

Theo Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, mặc dù số lượng tình nguyện viên tham gia đợt này chỉ là số nhỏ và chủ yếu phục vụ các hoạt động hậu cần, hỗ trợ chuyên môn y tế trong chăm sóc bệnh nhân, các tình nguyện viên rất sẵn sàng lên đường cùng với các y bác sĩ hỗ trợ nơi tuyến đầu chống dịch.

Đại diện cho các tình nguyện viên tham gia đợt 4, linh mục Giuse Nguyễn Anh Tuấn  thuộc Hội dòng Phanxicô chia sẻ: Trong lúc hàng triệu trái tim đang hướng về các bệnh nhân, may mắn được hiện diện cùng với mọi người trong dịp này, anh em chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để chung tay phục vụ.

Sắp tới, ngày 23.8, sẽ có 87 tu sĩ tình nguyện đi đợt 1 sẽ về nghỉ ngơi và cách ly tập trung tại tu hội Bác Ái Cao Thái (tu sĩ nữ), dòng Biển Đức Thiên Phước (tu sĩ nam) khoảng 1 tuần, sau đó xét nghiệm âm tính mới trở về dòng của mình. Ngoài ra, tình nguyện viên đợt sau của Tổng Giáo phận sẽ có thêm các tu sinh và thỉnh sinh.

Hy vọng với sự tham gia tình nguyện chống dịch đợt 4 này sẽ tiếp tục viết lên những trang giấy đẹp về người công giáo nói chung và tu sĩ nói riêng đã, đang và sẽ có nhiều đóng góp to lớn trong công tác cùng chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19.

“Lễ xuất quân”  được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức cho các tình nguyện viên (TNV) thuộc các tôn giáo tham gia phòng chống dịch Covid -19 trong đợt 4, với số lượng 115 TNV, phục vụ tại 2 bệnh viện. Trong đó 92 TNV sẽ phục vụ tại Bệnh viện Hồi Sức chuyên sâu Covid-19 (Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2) là các linh mục, tu sĩ Công giáo, và 23 TNV tu sĩ Phật giáo sẽ phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến Thu dung điều trị Covid-19.

Trần Hà

(CGOL) Nhiều năm qua, trên các trang mạng xã hội, trang tin, cá nhân,... xuất hiện rất nhiều bài viết...

(CGOL) Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski – Đại diện Tông tòa tại Việt...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL)  Nếu lương thực cần cho sự sống thân xác thế nào thì Thánh Thể cần  cho sự sống và...

(CGOL)  Từ ngày 02 đến 05.8.2022, theo sự sắp xếp của Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo phận,...

(CGOL)  Chúa Nhật XVII Thường niên, ngày 24 tháng 7 năm 2022, tại bản dân tộc Khâu Pùm, giáo xứ...

(CGOL) Tại bản dân tộc Khâu Pùm, có hai tôn giáo chung sống, đó là Công Giáo và Tin Lành....

(CGOL) Chiều thứ sáu, ngày 17/06/2022, đã ghi dấu mốc quan trọng đối với cộng đoàn Tu xá Đa Minh...

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

(CGOL) Tháng 10 lại về trên cánh đồng mênh mông của nỗi nhớ. Chắc hẳn mỗi khi tháng 10 về...

(CGOL) Để tôn vinh truyền thống tôn sùng Đức Mẹ từ lâu đời của những người Công giáo tại Macao,...

(CGOL) Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nhất trí tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm,...

(CGOL) Tổng thống Italy đã giải tán quốc hội sau khi thủ tướng Mario Draghi từ chức, và kêu gọi bầu...

(CGOL) Ghana xác nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Marburg gây chết người, một bệnh truyền nhiễm cao...

(CGOL) Cháy rừng tiếp tục tàn phá miền nam nước Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và bắc Phi,...

(CGOL) Rishi Sunak, nhân vật hàng đầu trong cuộc đua tìm ra lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ Anh, đã...