| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

GÓC SUY TƯ

Người Công giáo Việt Nam nói gì về đời sống Đức tin trong mùa dịch ?

Tháng Bảy 10, 2021 5:32 chiều
Chia sẻ
Share

(CGOL) Làn sóng COVID-19 lần thứ tư bùng phát và lây lan nhanh chóng ra nhiều tỉnh thành trên dãi đất hình chữ S đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Sự sợ hãi, lo âu là tâm trạng chung của rất nhiều người, đặc biệt là người Công giáo trong thời điểm hiện nay. Trước tình hình đó, phóng viên Báo Công giáo Online đã có cuộc khảo sát người giáo dân Việt về đời sống đức tin giữa mùa Covid-19 để lắng nghe những chia sẻ của họ trong thời điểm này!

  1. Chị Ngô Thị Hiền – Nhân viên văn phòng:

Chị Ngô Thị Hiền

Đối với tôi, đời sống đức tin có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi Ki-tô hữu. Việc đóng cửa các nhà thờ vì COVID-19 có lẽ là cơ hội để chúng ta có thể nhìn lại đời sống đức tin của mình một cách sâu xa nhất. Thời gian đầu tôi cảm thấy lo lắng vì sợ mình sẽ không giữ vững đời sống đức tin. Nhưng nhờ có thánh lễ trực tuyến tôi đã củng cố lại đời sống đức tin của mình. Mặc dù thánh lễ trực tuyến chỉ là giải pháp tạm thời, nhưng là phương án an toàn để duy trì lòng mộ mến đối với từng cá nhân trong thời điểm hiện nay. Đây cũng là dịp để tôi biết trân trọng về giá trị của thánh lễ, cảm thông với những người đang trong các khu cách cách ly tập trung mà không có điều kiện tham dự thánh lễ. Với niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, tôi vẫn hy vọng đất nước chúng ta sẽ sớm dập tắt dịch bệnh trong thời gian sớm để tôi sẽ được đến nhà thờ tham dự thánh lễ một cách sốt sắng hơn.

  1. Anh Trần Ngọc Thiện – Chủ nhiệm văn phòng Truyền thông Maria:

Anh Trần Ngọc Thiện

Dịch Covid-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của mọi người. Trong khoảng thời gian này, cá nhân tôi cảm thấy hơi lo nếu duy trì thánh lễ online quá lâu, vì tôi thấy đa số xem chứ không dự, soi nhiều hơn cảm nhận, phá các kỷ luật cũ, mất kết nối mục tử và đoàn chiên trong giáo xứ vì được xem thoải mái các nơi, so sánh bài giảng, vv… Dẫn đến đời sống đức tin có tính giữ lệ hơn, thậm chí bị bào mòn. Tôi biết đây  chỉ là phương án của tình thế, nhưng nếu chúng ta biết ý thức tham dự thánh lễ cách trọn vẹn, cũng như ý thức trong việc phòng dịch tốt thì tôi tin chắc đời sống đức tin của chúng ta sẽ vững chắc và thánh lễ trực tiếp sẽ sớm quay trở lại.

  1. Chị Phạm Thị Cảnh – Giáo viên:

Chị Phạm Thị Cảnh

    Mặc dù dịch Covid đã làm đảo lộn công việc của tôi. Nhưng đối với đời sống đức tin của người Kitô hữu thì tôi thấy đây là dịp thuận tiện để mọi người có thời gian đến với Thiên Chúa nhiều hơn. Đối với tôi, thay vì trước đây rất hiếm khi đi dự lễ chung cùng với gia đình, nhưng giờ đây tôi cảm nhận được sự yêu thương, hiệp nhất với tất cả mọi người trong gia  đình qua việc tham dự thánh lễ trực tuyến. Sau giờ lễ, gia đình chúng tôi được ngồi lại với nhau chia sẻ thêm câu chuyện hôm nay Cha này giảng lễ như thế nào? Thánh lễ hôm nay ra sao?,… và được trò chuyện với nhau nhiều hơn, hiểu nhau hơn. Tôi cảm thấy hạnh phúc và không còn sự hoang mang lo sợ như thời gian đầu bùng dịch.

Anh Đỗ Duy Tùng – Hướng dẫn viên Di lịch

Anh Đỗ Duy Tùng

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của tôi, có nhiều lúc tôi chán nản nghĩ mình phải thay đổi công việc khác để ổn định hơn. Nhưng trong thời điểm này, tôi vẫn biết rằng cả nước đều đang chung tay chống dịch và khó khăn sẽ nhiều hơn là thuận lợi nên tôi phải cố gắng cùng cả nước chống dịch. Đồng thời tôi vẫn luôn tin tưởng vào Chúa và phó thác trong bàn tay của Ngài để mong dịch sớm dập tắt và công việc của tôi sớm trở lại. Bên canh đó, nhờ có thánh lễ trực tuyến đã giúp cho tôi phòng dịch tốt hơn và nuôi dưỡng lại đời sống đức tin của tôi cách vững mạnh hơn trước đây.

Bác Nguyễn Thị Hoan – Nội trợ

Chị Nguyễn Thị Hoan

Lần đầu tiên tôi cảm nhận được thánh lễ và các hoạt động mục vụ phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch Covid. Sức mạnh của công nghệ số đã nhanh chóng vào cuộc để nuôi dưỡng, củng cố đời sống đức tin mỗi người. Mặc dù chưa quen việc dự lễ trực tuyến nhưng dẫu sao tôi vẫn hạnh phúc và tạ ơn Chúa trong thời điểm hiện nay vì đây là cách thức để giữ đức tin. Đây cũng là dịp để chúng ta thể hiện được tấm lòng tương thân tương ái về vật chất cũng như tinh thần với những người đang hy sinh trong tuyến đầu phòng chống dịch.

 Như chúng ta đã biết, làn sóng dịch Covid lần thứ tư bùng phát ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mọi người. Nhưng qua cuộc khảo sát chúng ta thấy đa phần đời sống đức tin của người Công giáo Việt, dù khó khăn vẫn luôn có một giá trị linh thiêng trong mỗi cá nhân vào thời điểm hiện nay. Như lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ngỏ lời cuối cùng khi Ngài nói về những người bị nhiễm Virus Corona: 

“Xin Chúa giúp cho các bạn khám phá ra những phương cách mới, những cách thể hiện mới về tình yêu cũng  như cách sống mà bạn đang sống  trong bối cảnh mới này. Cuối cùng, đây là một cơ hội đẹp tuyệt vời và đầy sáng tạo để khám phá lại chính chúng ta.”

Ghi : Trần Hà

(CGOL) Công Giáo Online độc quyền ra mắt bạn đọc các kỳ phóng sự về Dấu Chân Người Tu Sĩ...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Đây là chủ đề được xoay quanh trong Hội nghị Online của các Đại chủng viện tại Việt Nam...

(CGOL) Ngày 15/9 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Tôn giáo TP Hồ...

(CGOL) Sáng ngày 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch...

(CGOL) Trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, thiếu nhân lực, 104 tình nguyện viên là các linh mục,...

(CGOL) "Trái tim yêu thương và sức mạng của Chúa" . Đây là lời nhắn nhủ của Cha Giuse Đào...

(CGOL) Bức tâm thư của Soeur Bề trên Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, gửi các nữ tu trong hội dòng...

(CGOL) Ngày 11/5 hôm qua Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc, có tên...

(CGOL) Ngày 20/07/2020, Bộ Giáo sĩ đã công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu...

(CGOL) Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về...

(CGOL) Nhiều người công giáo khi đến thăm, viếng linh cửu người thân, đồng nghiệp, bạn hữu, … thường băn...

(CGOL) Taliban chưa cho phép nữ sinh quay lại các trường trung học ở Afghanistan, sau khi ra lệnh chỉ...

(CGOL) Con sông quê miệt mài chảy trôi theo tháng năm với những ký ức êm đềm. Những ưu tư...

(CGOL) Lễ Phục sinh được xem là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người theo...

(CGOL) Thanksgiving là một ngày lễ tạ ơn được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ, Canada và một số đảo ở...

Ở đời, có những thứ nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; thứ không phải của...