| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

CÔNG GIÁO THẾ GIỚI

Mỗi ngày Ấn Độ có 4 linh mục chết vì Covid-19

Tháng Năm 18, 2021 10:30 chiều
Chia sẻ
Share
(CGOL) Khi Covid-19 đang cướp đi mạng sống của khoảng 4.000 người Ấn Độ mỗi ngày thì cũng có ít nhất 120 linh mục Công giáo Ấn Độ qua đời vì Covid trong một tháng qua; trung bình 4 vị một ngày.

Nhiều linh mục gặp nguy hiểm đến tính mạng khi thăm viếng các gia đình và cử hành phụng vụ trong Tuần Thánh năm nay, khi chính phủ nới lỏng các biện pháp nhưng đại dịch lại lan rộng.

Cha Suresh Mathew, biên tập viên của báo “Indian Currents” do Giáo hội điều hành, đã liệt kê tên, giáo phận và dòng tu của 117 linh mục qua đời trong khoảng thời gian từ ngày 10/4 đến 14/5. Nhưng theo cha, con số này chưa đầy đủ; con số sẽ cao hơn nhiều khi cha nhận được thông tin từ 174 giáo phận của Ấn Độ về các linh mục qua đời trong làn sóng thứ hai của Covid.

Trong số 117 linh mục qua đời vì Covid, 48 vị thuộc các dòng tu, trong đó dòng Tên nhiều nhất với 19 vị.

Theo cha Suresh, với khoảng 30.000 linh mục trên toàn quốc, mất đi 4 vị mỗi ngày thật là điều đáng lo ngại cho Giáo hội Ấn Độ.

Nâng đỡ tinh thần cho các linh mục tu sĩ

Đức cha Gerald Almeida của giáo phận Jabalpur ở bang Madhya Pradesh cho biết, “nhiều linh mục chết vì không được chăm sóc y tế kịp thời. Đó là một tình huống khủng khiếp.” Ngài chia sẻ thêm: “Tôi rất sốc khi biết rằng rất nhiều linh mục đã chết khi các linh mục và ơn gọi linh mục rất khan hiếm trong nước.”

Đức cha cũng an ủi các linh mục và tu sĩ đang sợ hãi khi đứng trước cái chết vì đại dịch. Ngài bảo đảm rằng họ không đơn độc nhưng mọi người luôn ở cùng họ. Ngài nói rằng cần củng cố sức khỏe tinh thần cách tích cực để vượt qua đại nạn này.

Đức Giám mục Giáo phận Jabalpur đã thiết lập một trung tâm cách ly đặc biệt dành cho các linh mục và nữ tu để đảm bảo việc điều trị của họ và xây dựng lòng tin cho họ. Ít nhất 26 nữ tu và 14 linh mục đang phải điều trị trong trung tâm cách ly, nơi có 4 y tá túc trực để chăm sóc họ. Một bác sĩ thăm họ hàng ngày.

Tất cả các linh mục và nữ tu được hướng dẫn báo cáo ngay lập tức nếu họ bị sốt nhẹ hoặc đau đầu hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác. Những người được phát hiện dương tính với Covid-19 được chuyển đến trung tâm cách ly, nơi được trang bị các phương tiện y tế cơ bản và ôxy.

Giáo phận Jabalpur chỉ chuyển những bệnh nhân nguy kịch đến các bệnh viện chuyên khoa. Còn những người khác được chăm sóc tại trung tâm cách ly cho đến khi bình phục. (Ucanews 16/05/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

(CGOL) Công Giáo Online độc quyền ra mắt bạn đọc các kỳ phóng sự về Dấu Chân Người Tu Sĩ...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Ngày 15/9 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Tôn giáo TP Hồ...

(CGOL) Sáng ngày 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch...

(CGOL) Trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, thiếu nhân lực, 104 tình nguyện viên là các linh mục,...

(CGOL) "Trái tim yêu thương và sức mạng của Chúa" . Đây là lời nhắn nhủ của Cha Giuse Đào...

(CGOL) Hiện nay, trên hệ thống internet Việt Nam có nhiều trang web thông tin điện tử, tự xưng và...