| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

Chưa được phân loại

Linh mục Philippines sắp hầu tòa sau khi phản đối chính sách ma túy của tổng thống

Tháng Một 18, 2021 7:06 sáng
Chia sẻ
Share
(CGOL) Cha Flaviano “Flavie” Villanueva, một linh mục dòng Ngôi Lời, sắp bị xét xử về tội khích động dân chúng sau khi ngài công khai phản đối chính sách chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte. Cha Villanueva phủ nhận các lời buộc tội chống lại cha.
Vào tháng 2/2020, chính phủ Philippines đã bãi bỏ mọi cáo buộc chống lại 4 giám mục và hai linh mục, những người bị cáo buộc âm mưu lật đổ tổng thống, vì các công tố viên thừa nhận rằng không có bằng chứng nào liên kết sáu giáo sĩ với một âm mưu lật đổ ông Duterte. Đồng thời, Bộ Tư pháp đã công bố cáo buộc mới về “tội âm mưu gây rối” đối với cha Villanueva, cha Albert Alejo, dòng Tên, và 9 giáo dân.

Hàng chục ngàn người có thể đã chết trong bối cảnh chiến dịch trấn áp buôn bán ma túy do Tổng thống Duterte phát động sau khi ông đắc cử tổng thống năm 2016. Các nghi phạm thường bị cảnh sát bắn với cáo buộc rằng họ tấn công trước. Ngoài ra có nhiều vụ giết người không xét xử, hàng trăm người bị nghi bán hay sử dụng ma túy bị giết, hàng ngàn người bị giết trong các cuộc đàn áp.

Từ năm 2015, cha Villanueva điều hành Trung tâm Arnold Janssen Kalinga, một tổ chức ở Manila, giúp đỡ người nghèo và người vô gia cư. Cha đã nhiều lần lên tiếng chống lại các chính sách của Duterte, thậm chí còn gọi cuộc chiến chống ma túy là “giả tạo”. Cha nói: “Nếu xúi giục bạo loạn có nghĩa là cung cấp sự chăm sóc và nơi trú ẩn cho những người bị bỏ rơi và trở thành nạn nhân của cuộc chiến giả tạo chống ma túy, thì tôi chấp nhận, và tôi phạm tội xúi giục. Nhưng rõ ràng là tôi không thấy có gì là khích động khi giúp đỡ một anh chị em, một gia đình bị thương.”

Các giám mục Philippines đã lên tiếng phản đối “cuộc chiến ma túy” của Tổng thống Duterte. Về phần mình, ông Duterte cũng tỏ ra không thích tôn giáo và thường xuyên phê bình Giáo hội Công giáo. Các lãnh đạo Công giáo cũng chống lại việc ông Duterte kêu gọi tái lập án tử hình đối với tội sử dụng ma túy bất hợp pháp và các tội khác. (CNA 14/01/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

(CGOL) Công Giáo Online độc quyền ra mắt bạn đọc các kỳ phóng sự về Dấu Chân Người Tu Sĩ...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Ngày 15/9 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Tôn giáo TP Hồ...

(CGOL) Sáng ngày 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch...

(CGOL) Trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, thiếu nhân lực, 104 tình nguyện viên là các linh mục,...

(CGOL) "Trái tim yêu thương và sức mạng của Chúa" . Đây là lời nhắn nhủ của Cha Giuse Đào...

(CGOL) Hiện nay, trên hệ thống internet Việt Nam có nhiều trang web thông tin điện tử, tự xưng và...