| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

SỐNG ĐẠO

Họ đạo Gành Hào: Điểm hẹn yêu thương giữa mùa Covid

Tháng Tám 22, 2021 4:42 chiều
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Dịch Covid-19 bùng phát khiến rất nhiều gia đình gặp không ít khó khăn, thậm chí mất việc làm. Tại vùng ven biển, một họ đạo nhỏ với châm ngôn sống đạo là “điểm hẹn yêu thương” đã trở thành tâm điểm của tinh thần tương thân tương ái, chung tay phòng chống đại dịch Covid-19. Đó là họ đạo Gành Hào thuộc Thị trấn Gành Hào – Huyện Đông Hải – Tỉnh Bạc Liêu (Giáo phận Cần Thơ).

Lan tỏa yêu thương

     Với châm ngôn sống đạo là “điểm hẹn yêu thương”, người giáo dân Gành Hào đã cùng Cha xứ tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa như: bếp ăn yêu thương; chuyến xe yêu thương; giải cứu nông sản,…. mong ước chia sẻ tình tương thân tương ái đến với những hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm này.

   Theo Linh mục Giuse Nguyễn Văn Trực – chánh xứ Gành Hào, Mặc dù giáo dân ở họ đạo Gành Hào chỉ khoảng 200 hộ, nhưng người giáo dân ở đây sống rất tình cảm và quan tâm đến mọi người, không chỉ trong họ đạo mà còn ngoài họ đạo (lương dân). Châm ngôn sống của giáo xứ  là “điểm hẹn yêu thương” đã thể hiện rõ chính cách sống của người giáo dân nơi đây. Đặc biệt, kể từ khi đầu mùa dịch tôi cùng quý thầy, quý Sơ và ban hành giáo phát động nhiều trương trình thiện nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và được sự ủng hộ, của bà con giáo dân trong xứ Gành Hào cũng như một số anh chị em thuộc tôn giáo bạn để lan tỏa yêu thương giữa mùa dịch.

“Mỗi ngày sống là một thao thức để trao ban, để nhân lên tấm bánh của Đức Giesu” ( Lm Giuse Nguyễn Văn Trực)

Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng trong thư mục vụ gửi cộng đoàn dân Chúa TGP Sài Gòn nhắn nhủ: “Đóng cửa Nhà Thờ chứ không đóng cửa lòng”. Chính vì thế, họ đạo Gành Hào ý thức được vai trò của người tín hữu là sự sẻ chia đến với những anh chị em khó khăn, đặc biệt nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Cụ thể nhất trong chương trình thiện nguyện phân phát thực phẩm tại giáo xứ Cái Răng, Cha chánh xứ Gành Hào Giuse Nguyễn Văn Trực đã vận động quyên góp anh chị em giáo dân để  tiếp tế cho những gia đình khó khăn tại Cái Răng.  Hàng trăm kg nhu yếu phẩm như: cá biển, thịt heo, chả cá thu, bí đao, cải thìa, rau muống, một số cải ngọt, dưa leo, đậu đũa và hàng ngàn quả trứng gà,…. Đã được gửi đến tận tay cho mọi người.

 Linh mục Giuse chia sẻ: Nhờ ơn Chúa thương ban, trong quá trình làm thiện nguyện chúng tôi cũng may mắn nhận được sự giúp đỡ từ phía chính quyền địa phương. Họ biết mình làm thiện nguyện nên tạo mọi điều kiện tốt nhất trong việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn giữa đại dịch. Bên cạnh đó, tôi cùng quý thầy, quý Dì và quý ban hành giáo xứ luôn thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y Tế để đảm bảo không có sự lây lan của dịch bệnh mà vẫn giúp đỡ, đến từng gia đình trong các giáo khu gửi đến tận tay mỗi gia đình.

Trải lòng với những khó khăn của người dân, Lm Giuse nói thêm, cái khó khăn lớn nhất chính là thiếu nhân sự, thiếu sự cộng tác của mọi người. Về mặt tài chính phần đa là do Linh mục  phải bỏ tiền túi từ tiền bỗng lễ  của mình để mua thực phẩm. Về mặt nhân sự, hầu hết sự cộng tác chủ yếu là cha phó, quý thầy, quý sơ và Ban hành giáo họ là những cánh tay đắc lực trong việc vận chuyển nhu yếu phẩm đến cho mọi người. Nhiều lúc vất vả lắm, nhưng dù sao mình vẫn thấy vui vì được phục vụ mọi người. (Lm chia sẻ  ).

Được biết, các nhu yếu phẩm phân chia thành 300 phần cho 300 gia đình, trong đó có 30 gia đình giáo dân công giáo, và 270 gia đình lương dân xung quanh phường Lê Bình, Cái Răng. không phân biệt tôn giáo, cứ ai khó khăn là đều có thể giúp đỡ.

 Bà Nguyễn Thị Tâm – một hộ gia đình lương dân sống tại khu vực chia sẻ: Khi nhận được những thực phẩm từ các tình nguyện viên tôi cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn những hành động tốt đẹp này của những nhà hảo tâm đã giúp đỡ chúng tôi.

Thực tế, hoạt động thiện nguyện của họ đạo Gành Hào ngày càng có sự lan tỏa lớn, các nhà hảo tâm cùng chung tay chia sẻ tấm lòng của mình; trong đó, có người tặng tiền, tặng cá, thịt, rau… hoặc người trực tiếp nấu nướng, chế biến thành từng suất cơm đầy đủ chất dinh dưỡng, trước khi chuyển đến tận tay những trường hợp khó khăn cần được giúp đỡ.

 Dấu chân người mục tử vì đoàn chiên

Ý thức được sứ vụ mình là người sống đời sống thánh hiến, cùng với châm ngôn sống của đời linh mục “Mọi sự vì đức ái”. Cha hiểu rõ hơn rằng, công tác mục vụ tại giáo xứ hay tại bất cứ nơi đâu đều là bổn phận và trách nhiệm của người  Linh mục,  nên việc thay mặt Chúa để thánh hóa, quan tâm và hướng dẫn đoàn chiên là điều quan trọng và cần thiết. Ngoài sự quan tâm về mặt vật chất, Cha Giuse luôn đồng hành với đoàn chiên của mình về mặt tinh thần. Bởi dịch covid rất dễ cho người ta không giữ vững được đức tin nên Cha luôn động viên, khích lễ đoàn chiên nêu cao tinh thần trong công tác phòng chống dịch mà vẫn giữ vững đức tin giữa thời điểm khó khăn này.

Trao đổi với Công Giáo Online tại Việt Nam, Cha Giuse chia sẻ: chúng ta đang sống những ngày dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng của dịch covid trở nên ngày càng khó khăn. Vì thế, tôi càng phải ý thức hơn về châm ngôn sống đời Linh mục của mình để đến với đàn chiên. Các phương tiện truyền thông là những công cụ đắc lực để tôi kết nối với đàn chiên của mình.

Như lời Đức TGM. Giuse Nguyễn Năng trong Thư Mục Vụ gửi cộng đoàn dân Chúa TGP. Sài Gòn vào ngày 27/7 vừa qua: “Những ngày tháng này, hơn lúc nào hết, chúng ta cần sự hiệp thông cụ thể với nhau. Quí cha và cộng đoàn giáo xứ, các đoàn thể, hãy sử dụng mạng xã hội để kết nối, chia sẻ thông tin, khích lệ nâng đỡ nhau. Mỗi người hãy là dụng cụ cho lòng thương xót của Chúa, hãy là môi miệng của Chúa, đôi tay đôi chân của Chúa.”

Nhìn những nỗi vất vả của các chiến sỹ áo trắng làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ trong tuyến đầu phòng chống dịch cũng như những người đang cách ly. Lòng tôi lại cảm thấy biết ơn và trân trọng những thời gian này, mình được Chúa thương giữ gìn từng ngày nên tôi phải cố gắng giành thời gian đến hỏi thăm, động viên mọi người. (Cha Giuse chia sẻ)

Trong thời gian tới, ngoài việc giúp đỡ những người nghèo, lao động thất nghiệp, xe ôm,….bằng những nhu yếu phẩm hằng ngày, Cha Giuse muốn nhắm đến những công nhân, sinh viên để hỗ trợ thêm tiền mặt.

Có thể thấy rằng, những việc làm tuy nhỏ bé nhưng mang một thông điệp rất lớn của Kitô giáo: đó là Thiên Chúa luôn yêu thương, chăm sóc con người. Hành động thiết thực của họ đạo Gành Hàu đã thắp lên ngọn lửa yêu thương, thể hiện tinh thần tương thân tương ái quý báu, ấm tình người trong đại dịch…/.

Lịch sử họ đạo Gành Hào ngày nay đã được ươm mầm mọc lên và phát triển từ hơn 100 năm về trước. Vào những năm đầu thế kỷ 20 một số ngư phủ người Công giáo về đánh bắt thủy sản ở cửa sông Gành Hào và họ lập nghiệp tại đây họ quy tụ thành một công đoàn Công giáo ven cửa sông Gành Hào vì nơi đây chưa có nhà thờ nên họ phải về Tắc Sậy dự lễ và lảnh nhận các bí tích ,cuối thập niên 20 các Cha ở nhà thờ Tắc Sậy đi trên những chiếc ghe chày đến đây để làm việc mục vụ. Với sự hiện diện của Qúy Cha nơi đầu sóng ngọn gió này đã khơi lên lòng nhiệt thành sống đạo của bà con giáo dân bắt đầu đón nhận tin mừng só giáo dân gia tăng và giáo điểm Gành Hào được hình thành từ đó.

Trần Hà

(CGOL) Nhiều năm qua, trên các trang mạng xã hội, trang tin, cá nhân,... xuất hiện rất nhiều bài viết...

(CGOL) Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski – Đại diện Tông tòa tại Việt...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL)  Nếu lương thực cần cho sự sống thân xác thế nào thì Thánh Thể cần  cho sự sống và...

(CGOL)  Từ ngày 02 đến 05.8.2022, theo sự sắp xếp của Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo phận,...

(CGOL)  Chúa Nhật XVII Thường niên, ngày 24 tháng 7 năm 2022, tại bản dân tộc Khâu Pùm, giáo xứ...

(CGOL) Tại bản dân tộc Khâu Pùm, có hai tôn giáo chung sống, đó là Công Giáo và Tin Lành....

(CGOL) Chiều thứ sáu, ngày 17/06/2022, đã ghi dấu mốc quan trọng đối với cộng đoàn Tu xá Đa Minh...

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

(CGOL) Tháng 10 lại về trên cánh đồng mênh mông của nỗi nhớ. Chắc hẳn mỗi khi tháng 10 về...

(CGOL) Để tôn vinh truyền thống tôn sùng Đức Mẹ từ lâu đời của những người Công giáo tại Macao,...

(CGOL) Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nhất trí tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm,...

(CGOL) Tổng thống Italy đã giải tán quốc hội sau khi thủ tướng Mario Draghi từ chức, và kêu gọi bầu...

(CGOL) Ghana xác nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Marburg gây chết người, một bệnh truyền nhiễm cao...

(CGOL) Cháy rừng tiếp tục tàn phá miền nam nước Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và bắc Phi,...

(CGOL) Rishi Sunak, nhân vật hàng đầu trong cuộc đua tìm ra lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ Anh, đã...