Công Giáo Online

Tin mới

Giáo Hoàng Phanxicô không ủng hộ việc tùy chọn độc thân linh mục

Tháng Một 14, 2020 12:02 chiều
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Trước những khủng hoảng về chức linh mục trong Hội Thánh Công Giáo gần đây, nhiều ý kiến được đặt ra và và tranh luận gay gắt về độc thân linh mục. Cựu Giáo Hoàng Bênêdictô và Đức hồng y Sarah đã cùng viết một cuốn sách có tựa đề “From the Depths of Our Hearts: Priesthood, Celibacy and the Crisis of the Catholic Church” (Từ sâu thẳm của trái tim chúng ta: đời sống linh mục, độc thân và khủng hoảng trong Hội Thánh Công Giáo), liên quan đến vấn đề này. Liệu rằng sẽ có một sự thay đổi về luật độc thân linh mục?

bbbb

Vatican, ngày 13 tháng 1 năm 2020 / 07:01 sáng (CNA). Theo một phát ngôn của Vatican phát biểu vào ngày thứ 2 rằng: trong cương vị của mình, Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về độc thân linh mục trong cuộc họp báo hôm tháng 1 năm 2019. Ngài không ủng hộ việc độc thân linh mục như là một lựa chọn theo nghi thức Latin.

Tuyên bố của Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni đã được ban hành vào ngày 13 tháng 1 và được cho là để trả lời các câu hỏi của các nhà báo về một sáng kiến ​​biên tập gần đây.

Sáng kiến này ​​có liên quan đến một cuốn sách mới được công bố về tình trạng độc thân linh mục và cuộc khủng hoảng trong Giáo Hội và chức tư tế do cựu Giáo hoàng Benedict XVI và Đức Hồng y Robert Sarah, người đứng đầu văn phòng phụng vụ giáo hoàng cùng soạn thảo.

Trong tuyên bố của mình, ông Bruni đã trích dẫn lời bình luận của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trên máy bay của Giáo hoàng đến Rôma từ Panama ngày 28 tháng 1 năm 2019. Trong đó, ngài nói rằng: Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng độc thân là một món quà cho Giáo Hội. Tôi sẽ nói rằng tôi không đồng ý với việc cho phép độc thân là tùy chọn, không bao giờ.”

Cũng thời điểm đó, Giáo Hoàng nói thêm rằng; chỉ có thể xem xét một số trường hợp ngoại lệ đối với các giáo sĩ đã kết hôn trong nghi thức Latin khi có mộ nhu cầu mục vụ cần thiết tại các địa điểm xa xôi do thiếu linh mục, như ở các đảo Thái Bình Dương.

Tuyên bố của Bruni cũng ghi nhận lời trích dẫn của Đức Phanxicô về lời của Đức Thánh Cha Phaolô VI: “Tôi thích trao ban cuộc sống của mình trước khi thay đổi luật độc thân.”

Cuốn sách của Benedict và Hồng y Sarah có tựa đề “From the Depths of Our Hearts: Priesthood, Celibacy and the Crisis of the Catholic Church” (Từ sâu thẳm của trái tim chúng ta: đời sống linh mục, độc thân và khủng hoảng trong Hội Thánh Công Giáo). Cuốn sách sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh bởi Ignatius Press. Bây giờ bạn có thể được đặt hàng trước, và sẽ được ship vào ngày 20 tháng 2.

Ấn bản tiếng Pháp, được xuất bản bởi Fayard, phát hành ngày 15 tháng 1.

Thông báo xuất bản của cuốn sách đã thổi phồng các báo cáo rằng: việc tranh luận về sự độc thân linh mục, Benedict XVI đã đặt mình vào thế đối lập với Đức Giáo hoàng Phanxicô, người hiện đang xem xét cho phép ngoại lệ độc thân linh mục khi phong chức những người đàn ông đã kết hôn như ta đã thấy, được gọi là viri probati, trong khu vực Amazon để đối phó với tình trạng thiếu linh mục trầm trọng.

Vào cuối Thượng hội đồng Giám Mục tại Amazon, diễn ra vào tháng 10, tài liệu cuối cùng của các nghị phụ Thượng hội đồng kêu gọi phong chức cho những người đàn ông đã có vợ làm linh mục.

Phần kết luận của tài liệu dài 33 trang, không có phần quyền bính, đã được trình lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau cuộc họp ba tuần của các giám mục và đại diện từ các cộng đồng bản địa, các dòng tu, các nhóm giáo dân và các tổ chức từ thiện.

Tài liệu của Giáo Hoàng về Thượng hội đồng là một tuyên bố tông đồ sau cùng rất được mong đợi. Đó là bản ứng đáp về các lời đề nghị và những điều khác từ các nghị phụ.

Tuyên bố ngày 13 tháng 1 của Bruni cũng lập luận về chủ đề làm thế nào sự độc thân của linh mục phù hợp với những trao đổi chung của Thượng hội đồng Amazon, “Giáo Hoàng Francicô ít quan tâm đến vấn đề này hay có một quan điểm khác trong Giáo Hội như đã được dự đoán về các vấn đề thuộc chiều kích mục vụ, văn hóa, xã hội và sinh thái.”

Trong phiên họp cuối cùng của Thượng hội đồng tại khu vực Pan-Amazon ngày 26 tháng 10 năm 2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng ngài rất hài lòng rằng: “chúng ta đã không rơi vào cạm bẫy của các nhóm chọn lọc này, những người này chỉ muốn xem những gì đã được quyết định điểm này hay điểm khác trong Giáo Hội.

ân sủng chuyển dịch (Theo CNA)

qqqw

(CGOL) Như chúng ta đã biết, hiến tạng sau khi qua đời để tiếp nối sự sống cho người khác, đây...

rrrrbbbb

(CGOL) Cứ mỗi cuối tuần, hàng trăm người dân đổ về khu vực nhà thờ Fatima, Bình triệu, Sài gòn...

22222

(CGOL) Trong đời sống đạo của người Kitô hữu, thờ phượng Chúa xem chừng ra cũng có nhiều cung bậc...

qqqq

(CGOL) Nhằm giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nhất là những bệnh nhân...

iiiiiiiooooooo

(CGOL)  Đại Hội Thanh Niên Công giáo Thế giới (World Youth Day, WYD) diễn ra từ ngày 03-05/08/2023 tại thủ...

ppppp

(CGOL) Vào giữa tháng 7/2023, hai băng đảng tội phạm hoạt động ở thủ đô Haiti từ ba năm qua...

gggggggggggg

(CGOL) Có những nhà truyền giáo khi qua đời đã để lại dấu ấn không thể phai mờ cả trong...

pgyoc

(CGOL) Sáng 13/6, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày...

yyyyyyy

(CGOL)  Hôm nay là ngày lễ trọng Giáo Hội dành để tôn vinh mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa. Đức...

sssss

(CGOL)  Ngày 25/03/2023 Giáo hội hoàn vũ hân hoan mừng Lễ Truyền tin. Cùng ngày hôm ấy, trong giờ kinh...

wwwwwwwww

(CGOL) Với chủ đề “Cùng với Đức Maria, chúng ta gặp lại nhau như một Giáo hội đồng nghị”, hơn...

qqqq

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

010

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

fhhhhhhhhh

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

2222

(CGOL) Đức Giêsu đi khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, rao giảng dạy dỗ, hướng dẫn và đem...

1234

(CGOL) Một người phụ nữ gọi điện cho tôi và nói mới quen người ở Thụy Sỹ. Họ tốt lắm...

ddddddddddddd

(CGOL)  - Trước khi về trời, Chúa Giêsu dạy: “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo...

ddddvvvvvvvvvvv

(CGOL) Nhân dịp, tĩnh tâm các linh mục tháng 11.2022 và thường huấn cho các ủy viên đặc trách loan...

www

(CGOL) Vào một buổi sáng nọ, có một người phụ nữ khoảng sáu mươi tuổi tới nhà xứ. Sau khi...