Công Giáo Online

Chưa được phân loại

Giáo Hoàng khởi đầu Năm Mới bằng một lời kết án mạnh mẽ với bạo lực chống lại phụ nữ 01/01/2020

Tháng Một 3, 2020 9:48 sáng
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Giáo Hoàng cử hành lễ kính Đức Mẹ vào ngày đầu năm mới tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô Vatican, Thứ Tư, ngày 1 tháng 1 năm 2020. Ảnh: Gregorio Borgia

Untitled 1Rôma – Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu năm mới 2020 bằng một tiếng nổ gây chấn động vào ngày thứ tư. Ngài đưa ra những lên án gắt gao về bạo hành đối với phụ nữ và nhấn mạnh rằng cách xã hội đối xử với phụ nữ và thân thể của họ là thước đo về nhận thức của nhân loại.
Trong một thánh lễ đặc biệt mang dấu ấn Hội Thánh Công Giáo vào ngày mùng 1 tháng 1, tôn vinh Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa là “hồi sinh nhân loại này từ một người phụ nữ.”
Ngài nói: “Từ người phụ nữ này, ơn cứu độ phát sinh và không có ơn cứu độ nếu không có phụ nữ… Phụ nữ là nguồn của sự sống. Tuy nhiên, họ liên tục bị xúc phạm, đánh đập, hãm hiếp, bị ép làm gái mại dâm và bị buộc phải đàn áp sự sống mà họ đang cưu mang.

Đức Giáo Hoàng nói rằng: “Mọi bạo lực với phụ nữ là một sự xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng sinh ra từ một phụ nữ. Ơn cứu độ của nhân loại đến từ thân thể của một phụ nữ: Theo đó, việc chúng ta đối xử với thân thể của phụ nữ như thế nào, giúp chúng ta hiểu được mức độ nhận thức của nhân loại.”
Ngài lên án sự “hiến tế” thường xuyên đối với thân thể phụ nữ trên các “bàn thờ tục tĩu” cho các ngành công nghiệp kiếm lợi nhuận như quảng cáo và khiêu dâm. Thân thể phụ nữ “phải được tự do khỏi chủ nghĩa tiêu thụ, thân thể ấy phải được tôn trọng và tôn vinh.” Ngài gọi thân thể ấy là “xác thân cao quý nhất trên thế giới vì thân thể ấy đã hình thành và sinh ra Tình Yêu cứu độ chúng ta.”
Ngài nói tiếp: thiên chức làm mẹ cũng thường “bị sỉ nhục” “bởi vì chỉ có tăng trưởng là mối bận tâm duy nhất của nền kinh tế.”
“Có nhiều bà mẹ liều mình, cố gắng trong tuyệt vọng hầu có thể mang thai với mong muốn có một tương lai tốt hơn,” tuy nhiên, họ đã bị khước từ “bởi những người dư dật, đầy đủ mọi thứ nhưng lại thiếu tình yêu.”
Đây không phải là lần đầu tiên Đức Phanxicô đã lên tiếng nói nhân danh phụ nữ. Bạo lực đối với phụ nữ là lý do làm cho ngài phải đau lòng và buộc ngài phải đưa ra những lên án thường xuyên về nạn khiêu dâm, cưỡng bức phá thai và mại dâm mà nhiều phụ nữ đặc biệt là những nạn nhân của nạn buôn người đang phải chịu đựng.
Ngài cũng trao đổi thư từ với những phụ nữ đã và đang phải chịu bạo lực gia đình, trong đó có một bà mẹ người Ý tên là Filomena Lamberti đã bị biến dạng khuôn mặt khi chồng bà tạt acid vào người bà.
Một trong những ví dụ gần đây nhất khiến Giáo Hoàng bận tâm mà nhà báo người Mêhicô Valentina Alazraki đăng lên ấn bản tháng 2 năm 2020 là cô Donna, Chiesa, Mondo, một phụ nữ cung cấp bài hàng tháng cho tờ tạp chí Vaticanô L’Osservatore Romano. Giáo Hoàng đã chia sẻ với cô về chủ đề này trong suốt một cuộc phỏng vấn.
Alazraki, người được Giaó Hoàng Phanxicô phỏng vấn hai lần đã viết một bài báo cho mảng bạo lực đối với phụ nữ. Trong đó, cô kể câu chuyện của Rocio, một người mẹ 27 tuổi với ba đứa con đã bị giết ở Mêhicô trước mặt đứa con trai 8 tuổi của mình vì bà đã tình cờ nghe được cuộc thảo luận của những kẻ buôn bán thuốc phiện đang ăn tại nhà hàng nơi bà đang làm việc.
Alazraki, người đã viết một cuốn sách về bạo lực đối với phụ nữ, đã được con trai của Rocio tặng chiếc áo mà mẹ anh đã mặc ngày bà qua đời. Rocio đã mang chiếc áo này trong cuộc phỏng vấn với Đức Giáo Hoàng. Alazraki nói rằng khi nghe câu chuyện này Giáo Hoàng đã rất xúc động.
Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, Đức Phanxicô đã cầm chiếc áo lên và thốt lên lời cầu nguyện cho Rocio. Ngài gọi chiếc áo của Rocio là “lá cờ đau khổ của rất nhiều phụ nữ đã sống và qua đời mà không có tên tuổi. Chúng tôi biết tên của Rocio… nhưng nhiều người thì không được biết đến. Họ ra đi không để lại tên tuổi nhưng để lại hạt giống.”

Ngài nói rằng, theo Alazraki hạt giống này phải được “nhận thức về tất cả những điều này.”
Trong bài giảng hôm thứ 4, Giáo Hoàng đã kêu gọi người Công Giáo bắt chước mẹ Maria và tự hỏi mình về thái độ của mình đối với người khác, kể cả những người gần gũi nhất với mình, cầu khẩn Đức Mẹ giúp đỡ để vượt qua những thơ ơ và thúc đẩy sự hiệp nhất.
Đức Giáo Hoàng nói rằng Ma quỷ đang cố gắng chia rẽ Hội Thánh bằng việc “đặt để vị trí đứng đầu, sự khác biệt, ý thức hệ, các đảng phái và các tư tưởng đảng phái. Nhưng chúng ta sẽ không hiểu về Hội Thánh nếu chúng ta chỉ nhìn vào các cấu trúc, các chương trình và các khuynh hướng: Chúng ta sẽ lấy một cái gì từ đó nhưng không phải là trái tim. Bởi vì Hội Thánh có trái tim của một người mẹ.”
Đức Phanxicô kết thúc bài giảng của mình bằng lời cầu nguyện khi năm mới bắt đầu. Các Kitô hữu sẽ sống điều này “với ước mong ôm ấp người khác vào lòng và chăm sóc họ.”
Ngài nói rằng: “Nếu chúng ta muốn một thế giới tốt đẹp hơn, là một căn nhà của hòa bình chứ không phải của chiến tranh thì trái tim phải là phẩm giá của mọi người phụ nữ. Từ người nữ, Hoàng Tử Bình An đã được sinh ra. Người phụ nữ này là quà tặng và là sứ giả của hòa bình.” Ngài nhấn mạnh thêm: Phụ nữ “phải được tham gia đầy đủ tiến trình đưa ra các quyết định.”
Ngài nói: Khi phụ nữ có thể chia sẻ các quà tặng của họ, “thế giới sẽ trở nên hiệp thông và hòa bình hơn. Do đó, một thành tích của phụ nữ là một thành tựu của cả nhân loại.”
Theo Elise Harris trên Twitter: @eharris_it
Ân sủng chuyển dịch từ cruxnow.com

qqqw

(CGOL) Như chúng ta đã biết, hiến tạng sau khi qua đời để tiếp nối sự sống cho người khác, đây...

rrrrbbbb

(CGOL) Cứ mỗi cuối tuần, hàng trăm người dân đổ về khu vực nhà thờ Fatima, Bình triệu, Sài gòn...

22222

(CGOL) Trong đời sống đạo của người Kitô hữu, thờ phượng Chúa xem chừng ra cũng có nhiều cung bậc...

qqqq

(CGOL) Nhằm giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nhất là những bệnh nhân...

iiiiiiiooooooo

(CGOL)  Đại Hội Thanh Niên Công giáo Thế giới (World Youth Day, WYD) diễn ra từ ngày 03-05/08/2023 tại thủ...

ppppp

(CGOL) Vào giữa tháng 7/2023, hai băng đảng tội phạm hoạt động ở thủ đô Haiti từ ba năm qua...

gggggggggggg

(CGOL) Có những nhà truyền giáo khi qua đời đã để lại dấu ấn không thể phai mờ cả trong...

pgyoc

(CGOL) Sáng 13/6, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày...

yyyyyyy

(CGOL)  Hôm nay là ngày lễ trọng Giáo Hội dành để tôn vinh mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa. Đức...

sssss

(CGOL)  Ngày 25/03/2023 Giáo hội hoàn vũ hân hoan mừng Lễ Truyền tin. Cùng ngày hôm ấy, trong giờ kinh...

wwwwwwwww

(CGOL) Với chủ đề “Cùng với Đức Maria, chúng ta gặp lại nhau như một Giáo hội đồng nghị”, hơn...

qqqq

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

010

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

fhhhhhhhhh

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

2222

(CGOL) Đức Giêsu đi khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, rao giảng dạy dỗ, hướng dẫn và đem...

1234

(CGOL) Một người phụ nữ gọi điện cho tôi và nói mới quen người ở Thụy Sỹ. Họ tốt lắm...

ddddddddddddd

(CGOL)  - Trước khi về trời, Chúa Giêsu dạy: “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo...

ddddvvvvvvvvvvv

(CGOL) Nhân dịp, tĩnh tâm các linh mục tháng 11.2022 và thường huấn cho các ủy viên đặc trách loan...

www

(CGOL) Vào một buổi sáng nọ, có một người phụ nữ khoảng sáu mươi tuổi tới nhà xứ. Sau khi...