| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

CÔNG GIÁO THẾ GIỚI

Giám mục Ireland kêu gọi chính phủ tiếp nhận nhiều người tị nạn Afghanistan hơn

Tháng Tám 30, 2021 2:13 chiều
Chia sẻ
Share

(CGOL) Một Giám mục Ireland đang thúc giục Cộng hòa Ireland làm nhiều hơn nữa cho những người tị nạn từ Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước.

Giám mục McGuckian là chủ tịch Hội đồng Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Công giáo Ireland kêu gọi chính phủ đón nhận thêm người tị nạn sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney cho biết nước này sẽ tiếp nhận từ 100-150 người tị nạn từ Afghanistan. Tuy nhiên, Giám mục Alan McGuckian đã thúc giục Chính phủ Ireland chấp nhận thêm người tị nạn.

Nhiều người tháo chạy khỏi Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền quản lý

Trao đổi với báo chí Giám mục Alan McGuckian nói: “Ireland, với tư cách là một trong những quốc gia giàu có trên thế giới, phải làm nhiều hơn nữa cho những người bị cưỡng bức, phải di dời .Chúng tôi vô cùng xúc động trước những cảnh hoảng loạn của người dân chạy trốn khỏi quê hương mình ”.

Giám mục Alan McGuckian cũng cho biết thêm: “Theo UNHCR (Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn ) vào cuối năm 2020, có 82,4 triệu người di dời vì bị cưỡng bức trên toàn thế giới. Tuy nhiên, 85% trong số này đang được chăm sóc tại các quốc gia ít giàu có nhất, chỉ 15% được chăm sóc ở các quốc gia giàu có hơn trên thế giới, bao gồm cả Ireland. Điều này nói gì với chúng ta về tình đoàn kết và tình huynh đệ trong thế giới ngày nay? ”

Ngài nói tiếp “cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Afghanistan mang đến cho Ireland một cơ hội khác để thể hiện cam kết của chúng tôi đối với việc bảo vệ nhân quyền, bao gồm quyền tiếp cận giáo dục cho tất cả mọi người, và chào đón những người xa lạ trong chúng ta”.

Vị Giám mục cũng nhắc lại những huấn từ của ĐTC Phanxico: “Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta, chúng ta được kêu gọi đáp ứng những thách thức như vậy bằng bốn hành động: chào đón, bảo vệ, thúc đẩy và hội nhập,”

 Nên Tôi yêu cầu mọi người cầu nguyện cho sự tự do, an toàn của người dân Afghanistan và các khu vực bị chiến tranh tàn phá khác trên thế giới. Vì lợi ích của công lý và hòa bình, những người tị nạn nên được chào đón và hòa nhập trong các cộng đồng của chúng ta. Các giá trị của truyền thống đức tin Ireland dạy chúng ta rằng sự tiếp cận, gặp gỡ và đối thoại đích thực có thể mang lại hòa bình thực sự mà thế giới cần vào thời điểm này ”.

Được biết, một số quốc gia khác như Hoa Kỳ cũng đã cam kết tiếp nhận ít nhất 10.000 người tị nạn Afghanistan, hầu hết trong số họ đã làm việc với lực lượng Hoa Kỳ trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm ở nước này, bên cạnh đó Anh cũng cam kết sẽ tiếp nhận khoảng 20.000 người tị nạn.

Nam Phương  – Tại  Brazil 

(CGOL) Công Giáo Online độc quyền ra mắt bạn đọc các kỳ phóng sự về Dấu Chân Người Tu Sĩ...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Ngày 15/9 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Tôn giáo TP Hồ...

(CGOL) Sáng ngày 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch...

(CGOL) Trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, thiếu nhân lực, 104 tình nguyện viên là các linh mục,...

(CGOL) "Trái tim yêu thương và sức mạng của Chúa" . Đây là lời nhắn nhủ của Cha Giuse Đào...

(CGOL) Hiện nay, trên hệ thống internet Việt Nam có nhiều trang web thông tin điện tử, tự xưng và...