| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

XÃ HỘI

Gia đình nạn nhân vụ 11/9 nói Biden ‘tránh xa’ các sự kiện tưởng niệm

Tháng Chín 8, 2021 12:26 chiều
Chia sẻ
Share

(CGOL) Thành viên gia đình của các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 kêu gọi Tổng thống Joe Biden tránh xa các sự kiện tưởng niệm trừ khi ông giải mật các hồ sơ về các vụ tấn công.

Gần 1.800 người đã ký một lá thư kêu gọi ông Biden tiết lộ các tài liệu mà họ cho rằng có liên quan đến các quan chức Saudi Arabia trong âm mưu này.

Họ nói rằng nếu ông Biden từ chối, ông không nên tham dự các buổi lễ vào tháng tới để kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố.

Gần 3.000 người chết trong ngày 11/9.

Các nhà điều tra cho biết các cuộc tấn công là do nhóm khủng bố Al Qaeda thực hiện và đã kích hoạt cuộc xâm lược của Mỹ vào Afghanistan. 15 trong số 19 kẻ không tặc máy bay là công dân Ả Rập Xê Út.

Bức thư từ các thành viên trong gia đình, những người trong đội phản ứng nhanh và những người sống sót cho biết: “Chúng tôi không thể bày tỏ thiện chí, và với lòng tôn kính đối với những người đã mất, bệnh tật và bị thương, chào đón tổng thống đến khu đất linh thiêng cho đến khi ông thực hiện cam kết của mình”.

Họ kêu gọi Tổng thống Biden tránh xa ba địa điểm diễn ra các vụ tấn công – ở New York, Virginia và Pennsylvania.

Các gia đình từ lâu đã lập luận rằng giới chức Ả Rập Xê Út đã biết trước về vụ tấn công và không làm gì để ngăn chặn nó. Họ đã kiện chính phủ Ả-rập Xê-út, nước phủ nhận có liên quan.

Tháng trước một số cựu quan chức hàng đầu của Ả Rập Xê Út bị thẩm vấn liên quan đến vụ kiện. Các lời khai vẫn được niêm phong, khiến các gia đình càng thêm phiền lòng.

“Kể từ khi có kết luận của Ủy ban 11/9 vào năm 2004, nhiều bằng chứng điều tra đã được tiết lộ ám chỉ các quan chức chính phủ Ả Rập Xê Út hỗ trợ các cuộc tấn công”, tuyên bố của các gia đình tiếp tục.

“Trải qua nhiều chính quyền, Bộ Tư pháp và FBI đã tích cực tìm cách giữ bí mật thông tin này và ngăn người dân Mỹ biết được sự thật đầy đủ về vụ tấn công 11/9”.

Chính quyền của George W Bush, Barack Obama và Donald Trump cũng từ chối giải mật các tài liệu, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

“Hai mươi năm sau, đơn giản là không có lý do gì – những tuyên bố không đáng về ‘an ninh quốc gia’ hay các lý do khác – để giữ bí mật thông tin này,” nhóm này viết. “Nhưng nếu Tổng thống Biden từ chối cam kết của mình và đứng về phía chính phủ Ả Rập Xê Út, chúng tôi sẽ buộc phải công khai phản đối bất kỳ sự tham gia nào của chính quyền ông ấy trong bất kỳ buổi lễ tưởng niệm 11/9 nào.”

BBC Tiếng Việt

(CGOL) Công Giáo Online độc quyền ra mắt bạn đọc các kỳ phóng sự về Dấu Chân Người Tu Sĩ...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Ngày 15/9 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Tôn giáo TP Hồ...

(CGOL) Sáng ngày 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch...

(CGOL) Trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, thiếu nhân lực, 104 tình nguyện viên là các linh mục,...

(CGOL) "Trái tim yêu thương và sức mạng của Chúa" . Đây là lời nhắn nhủ của Cha Giuse Đào...

(CGOL) Hiện nay, trên hệ thống internet Việt Nam có nhiều trang web thông tin điện tử, tự xưng và...