| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

PHÓNG SỰ

Đại diện Tòa Thánh sẽ gặp gỡ các tu sĩ thiện nguyện phục vụ bệnh nhân Covid-19

Tháng Hai 11, 2022 8:05 sáng
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski – Đại diện Tông tòa tại Việt Nam sẽ chính thức gặp gỡ các tu sĩ thiện nguyện phục vụ trong cơn đại dịch vào ngày 20/02/2022, tại Trung tâm mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn.

 Buổi gặp gỡ là hoạt động có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm ghi nhận, tri ân những đóng góp của các tu sĩ thiện nguyện vì những tấm lòng cao thượng, dù rằng không chỉ tu sĩ Công giáo và còn nhiều đội ngũ y bác sĩ, các tình nguyện viên của các tôn giáo bạn. Đồng thời cũng là dịp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những câu chuyện trong thời gian phục vụ tại các bệnh viện dã chiến của các tu sĩ tình nguyện viên công giáo.

 Để tham gia vào việc hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu của dịch chắc chắn mỗi người tu sĩ Công giáo đều không thể tránh khỏi sự lo lắng, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Thế nhưng với tinh thần của người sống đời thánh hiến, người tu sĩ ý thức vai trò và sứ mệnh của mình là lan tỏa tình yêu thương đến với những người khó khăn trong cuộc sống và để chứng minh được điều này chính là dự dấn thân không sợ gian khó mà đỉnh điểm là can đảm tự nguyện tham gia phục vụ nơi tuyến đầu của dịch trong thời gian qua.

 Bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp to lớn vì mục đích chung của đất nước, vì sự dấn thân của người tu sĩ, của người con cái Chúa, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giáo phận Hà Nội chia sẻ:

“Khi bước vào bệnh viện dã chiến làm việc, các linh mục, tu sĩ không còn mặc những chiếc áo dòng nhưng thay vào đó là chiếc áo bảo hộ. Tất cả mọi người đều giống nhau, có chăng, trên lưng các tu sĩ có hình thánh giá và hình trái tim. Thánh giá cũng được vẽ đơn sơ bằng bút dạ nhưng thể hiện lý tưởng dấn thân. Không chỉ có giới Công giáo mà các tu sĩ của nhiều tôn giáo khác cũng tham gia phục vụ bệnh nhân Covid-19. Trong cuộc chiến đấu sinh tử giữa sống và chết, người ta không còn phân biệt tôn giáo nhưng điều quan trọng là phải bảo vệ mạng sống con người. Tình người nảy nở trong bão táp phong ba đại dịch. Chúng ta cám ơn những chiến sĩ áo trắng đang trực chiến nơi tuyến đầu. Chúng ta cũng cám ơn những tu sĩ đang dấn thân phục vụ anh chị em…”.

Đánh giá về khoảng thời gian hỗ trợ độ ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu của đại dịch, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 khẳng định:

“Nếu như không có lực lượng tình nguyện viên, cụ thể là các tu sĩ, thì ngay cả đại giáo sư hay máy móc hiện đại thế nào cũng không thể hoạt động được”.

Thời gian phục vụ các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 có thể là thời gian của sự lo lắng hay của sự bồn chồn cho những mảnh đời đang điều trị nơi các bệnh viện dã chiến, nhưng cũng là thời gian mà các tu sĩ Công giáo đã sống và đã làm việc với hết tình yêu. Hình ảnh người tu sĩ đã trao ban tình thương với lòng tận tụy, nâng đỡ tinh thần cho các bệnh nhân luôn được mãi khắc ghi, họ làm việc không sợ gian khổ, và ý thức việc “cho đi yêu thương là yêu thương còn mãi”, không toan tính làm vì lợi ích cá nhân mà thay vào đó vì mục đích chung để không ai bỏ lại phía sau, cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Dẫu biết rằng, sau khoảng thời gian phục vụ có thể là một tháng, hai tháng, ba tháng hay nhiều hơn nữa,… giúp các bệnh nhân khỏi bệnh, các tu sĩ sẽ quay trở về Cộng đoàn, chắc hẳn trong lòng các tu sĩ sẽ không thể nào quên những câu chuyện, những khoảnh khắc hòa lẫn niềm vui và nỗi buồn nơi những mảnh đời khó khăn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Với các bệnh nhân, người tu sĩ được ví như là người hùng, là chỗ dựa tinh thần vững chắc. Còn đối với tất cả người thân của các bệnh nhân, đó là thời gian của lòng tri ân và biết ơn… Thời gian ấy không quá ngắn và cũng không quá dài nhưng để họ trải nghiệm tình yêu – một tình yêu cho đi nhưng không như Đấng chịu chết trên Thập giá đã chết vì yêu. Đây cũng chính là hành trang để người tu sĩ vững bước và xác tín hơn trên hành trình ơn gọi của mình nơi cộng đoàn tu sĩ đang sống.Nhìn lại khoảng thời gian phục vụ bệnh nhân covid-19, mọi người đồng lòng tri ân tới tất cả các tu sĩ đã tình nguyện dấn thân. Hy vọng, cuộc hội ngộ tại Trung tâm Mục Vụ sắp tới sẽ là cuộc hội ngộ của tình thương, cuộc hội ngộ của những tấm lòng cao thượng… như lời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô “Ở đâu có Tu sĩ ở đó có niềm vui”, lời mời được phục vụ, được chia sẻ và được dâng hiến cho Đức Kitô qua từng bệnh nhân là sứ mạng mà chính từng tu sĩ đã và đang cảm nhận./.

Thư mời giam gia gặp gỡ của ban đại diện đặc trách Tu sĩ ( Tòa Giám Mục Sài Gòn)

* Tổng Giám Mục Marek Zalewski (sinh 1963) là một tổng giám mục của Giáo hội Công giáo Rôma, người Ba Lan. Ngài hiện là Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, kiêm Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam. Trước đó, Ngài từng giữ vai trò Sứ thần Tòa Thánh tại Zimbabwe từ năm 2014 đến năm 2018. Ngoài tiếng Ba Lan quê hương, Ngài còn thông thạo tiếng Ý và tiếng Anh và có thể sử dụng các thứ tiếng Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Sr.Giacinta – Trần Hà

(CGOL) Nhiều năm qua, trên các trang mạng xã hội, trang tin, cá nhân,... xuất hiện rất nhiều bài viết...

(CGOL) Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski – Đại diện Tông tòa tại Việt...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL)  Nếu lương thực cần cho sự sống thân xác thế nào thì Thánh Thể cần  cho sự sống và...

(CGOL)  Từ ngày 02 đến 05.8.2022, theo sự sắp xếp của Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo phận,...

(CGOL)  Chúa Nhật XVII Thường niên, ngày 24 tháng 7 năm 2022, tại bản dân tộc Khâu Pùm, giáo xứ...

(CGOL) Tại bản dân tộc Khâu Pùm, có hai tôn giáo chung sống, đó là Công Giáo và Tin Lành....

(CGOL) Chiều thứ sáu, ngày 17/06/2022, đã ghi dấu mốc quan trọng đối với cộng đoàn Tu xá Đa Minh...

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

(CGOL) Tháng 10 lại về trên cánh đồng mênh mông của nỗi nhớ. Chắc hẳn mỗi khi tháng 10 về...

(CGOL) Để tôn vinh truyền thống tôn sùng Đức Mẹ từ lâu đời của những người Công giáo tại Macao,...

(CGOL) Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nhất trí tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm,...

(CGOL) Tổng thống Italy đã giải tán quốc hội sau khi thủ tướng Mario Draghi từ chức, và kêu gọi bầu...

(CGOL) Ghana xác nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Marburg gây chết người, một bệnh truyền nhiễm cao...

(CGOL) Cháy rừng tiếp tục tàn phá miền nam nước Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và bắc Phi,...

(CGOL) Rishi Sunak, nhân vật hàng đầu trong cuộc đua tìm ra lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ Anh, đã...