Công Giáo Online

CÔNG GIÁO THẾ GIỚI

Đức Giáo Hoàng: Quan niệm trọng nam khinh nữ là giết chết sự tiến bộ của loài người, hãy tiếp tục đấu tranh cho quyền bình đẳng giới.

Tháng Mười Một 9, 2022 1:26 sáng
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Giáo hoàng Phanxicô thăm Bahrain để tham dự vào một cuộc hội nghị đối thoại Đông-Tây được Chính phủ tài trợ và để mục sư đến với cộng đồng Công giáo nhỏ bé của Bahrain, đây là một phần nỗ lực của Ngài để tìm kiếm cuộc đối thoại với người Hồi giáo.

pope chauvinism 768x512 1

Giáo hoàng Francis nói chuyện với các phóng viên trên chuyến bay trở về Rome từ Bahrain ngày 6 tháng 11 năm 2022. (Ảnh Maurizio Brambatti qua Reuters)

Trên chuyến bay của Đức Giáo Hoàng – Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết khi kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Bahrain: “Một xã hội không mang lại cho phụ nữ các quyền lợi và cơ hội như nam giới sẽ trở nên nghèo khó hơn”

 “Phụ nữ là một món quà,” Ngài nói. Sau khi Chúa tạo ra người nam, Ngài đã không tạo ra “một con chó cưng để anh ấy chơi cùng. Không, Ngài đã tạo ra hai con người bình đẳng, một người đàn ông và một người phụ nữ.”

Ngài nói: “Tất cả các quyền của phụ nữ đều bắt nguồn từ sự bình đẳng này, và một xã hội không có khả năng nhường chỗ cho phụ nữ thì không thể tiến về phía trước.

Đức Giáo hoàng đã phát biểu vào ngày 6 tháng 11 với các phóng viên để trả lời các câu hỏi của họ sau khi đến thăm quốc gia Bahrain đa số theo đạo Hồi ở Vịnh Ba Tư.

Ngài nói, mục đích của chuyến đi là để trải nghiệm những khoảnh khắc gặp gỡ và đối thoại với những người Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Công giáo. Đa số cư dân là người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia, nền văn hóa và tôn giáo khác nhau.

Kết quả của những giây phút gặp gỡ và trò chuyện này, Ngài nói, Ngài đã học được một số điều mới, rằng quốc gia nhỏ bé này tự hào khi có “một nền văn hóa cởi mở cho tất cả mọi người” và “dành cho tất cả mọi người”, bao gồm cả phụ nữ, chẳng hạn, tất cả đều có quyền làm việc.

Đức Giáo hoàng sau đó đã được hỏi về các cuộc biểu tình ở Iran, được khơi mào bởi những phụ nữ và nam giới trẻ đấu tranh cho nhiều quyền tự do và cải cách ở đất nước do người Shiite lãnh đạo, và liệu Ngài liệu ông có ủng hộ những nỗ lực của họ trong việc đòi hỏi các quyền cơ bản của con người hay không.

Ngài nói: “Cuộc chiến giành quyền lợi  cho phụ nữ là một cuộc chiến liên hoàn bởi ở một số nơi, phụ nữ đã giành được quyền bình đẳng như nam giới” và ở những nơi khác, thì họ bị tụt hậu phía sau”.

Ngài cũng nói thêm rằng cách đây không lâu, những phụ nữ đã phải đấu tranh cho quyền bầu cử ở quê hương Argentina của Ngài, và phụ nữ ở Hoa Kỳ cũng phải đấu tranh cho quyền bầu cử của họ.

“Nhưng tôi hỏi tại sao phụ nữ phải đấu tranh như thế này để giữ quyền của mình?” Ngài nói.

Theo ngài, một hành vi vi phạm khác cần phải chấm dứt là cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ. “Làm thế nào mà trong thế giới ngày nay chúng ta không thể ngừng lại” tục lệ này? “Đó là một tội ác, một hành động của tội ác.”

Đức giáo hoàng hỏi: “Phụ nữ có phải là đồ vật để sử dụng hay vứt bỏ không? Điều này thật kinh khủng, phải không? Hay họ là một loài được bảo vệ?

Thay vào đó, đó là một câu hỏi về bình đẳng, điều vẫn chưa đạt được trên toàn cầu, Ngài nói. Thật không may, ở một số nơi, phụ nữ vẫn bị coi và bị đối xử như những công dân “hạng hai” hoặc tệ hơn, và “chúng ta phải tiếp tục đấu tranh với điều này”.

Ngài nói, phụ nữ không hề kém cỏi, “họ bổ trợ cho nhau”, và điều này cũng có nghĩa là phụ nữ nên mang đến  những món quà và tài năng độc nhất của riêng mình mà không phải cố gắng giống như người đàn ông.

 Ngài nói: “Một xã hội xóa bỏ phụ nữ khỏi cuộc sống công cộng là một xã hội trở nên nghèo khó.

 “Quyền bình đẳng, vâng, cũng bình đẳng về cơ hội, bình đẳng trong việc tiến lên phía trước”, Ngài nói

Ngài nói, vẫn còn một chặng đường dài phía trước bởi vì có quá nhiều còn giữ quan niệm “trọng nam khinh nữ”, thứ “giết chết nhân loại”.

Giáo hoàng đã được hỏi liệu Giáo Hội có đang cân nhắc thay đổi cách thức xử lý những thủ phạm lạm dụng đã biết và những người bị kết tội che đậy hay không, cụ thể là bằng cách công khai những người đã bị Giáo Hội trừng phạt khi bị kết tội.

Giáo hoàng không đề cập đến câu hỏi đưa ra minh bạch hơn, nhưng Ngài nói, “Chúng tôi đang làm việc bằng mọi cách có thể.”

 “Nhưng chúng tôi biết rõ rằng có những người trong Giáo Hội không nhìn mọi thứ cách rõ ràng, những người không đồng tình,” vì vậy đó là “một quá trình” đòi hỏi sự can đảm, Ngài nói thêm.

 “Mong muốn của Giáo Hội là làm rõ mọi chuyện. Ví dụ, trong vài tháng qua, tôi nhận được hai đơn khiếu nại lạm dụng được che đậy và Giáo Hội đã không xử lý đúng cách, nên ngay lập tức tôi nói hãy xem xét lại ”và sẽ điều tra lại. Vì vậy, sẽ có sự xem xét lại các bản án đã được xử lý không tốt, Ngài nói.

Nguyễn Thị Thanh : Theo catholicreview.org

qqqw

(CGOL) Như chúng ta đã biết, hiến tạng sau khi qua đời để tiếp nối sự sống cho người khác, đây...

rrrrbbbb

(CGOL) Cứ mỗi cuối tuần, hàng trăm người dân đổ về khu vực nhà thờ Fatima, Bình triệu, Sài gòn...

22222

(CGOL) Trong đời sống đạo của người Kitô hữu, thờ phượng Chúa xem chừng ra cũng có nhiều cung bậc...

qqqq

(CGOL) Nhằm giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nhất là những bệnh nhân...

iiiiiiiooooooo

(CGOL)  Đại Hội Thanh Niên Công giáo Thế giới (World Youth Day, WYD) diễn ra từ ngày 03-05/08/2023 tại thủ...

ppppp

(CGOL) Vào giữa tháng 7/2023, hai băng đảng tội phạm hoạt động ở thủ đô Haiti từ ba năm qua...

gggggggggggg

(CGOL) Có những nhà truyền giáo khi qua đời đã để lại dấu ấn không thể phai mờ cả trong...

pgyoc

(CGOL) Sáng 13/6, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày...

yyyyyyy

(CGOL)  Hôm nay là ngày lễ trọng Giáo Hội dành để tôn vinh mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa. Đức...

sssss

(CGOL)  Ngày 25/03/2023 Giáo hội hoàn vũ hân hoan mừng Lễ Truyền tin. Cùng ngày hôm ấy, trong giờ kinh...

wwwwwwwww

(CGOL) Với chủ đề “Cùng với Đức Maria, chúng ta gặp lại nhau như một Giáo hội đồng nghị”, hơn...

qqqq

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

010

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

fhhhhhhhhh

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

2222

(CGOL) Đức Giêsu đi khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, rao giảng dạy dỗ, hướng dẫn và đem...

1234

(CGOL) Một người phụ nữ gọi điện cho tôi và nói mới quen người ở Thụy Sỹ. Họ tốt lắm...

ddddddddddddd

(CGOL)  - Trước khi về trời, Chúa Giêsu dạy: “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo...

ddddvvvvvvvvvvv

(CGOL) Nhân dịp, tĩnh tâm các linh mục tháng 11.2022 và thường huấn cho các ủy viên đặc trách loan...

www

(CGOL) Vào một buổi sáng nọ, có một người phụ nữ khoảng sáu mươi tuổi tới nhà xứ. Sau khi...