| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

CÔNG GIÁO VIỆT NAM

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mong muốn tạo quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh ngày càng phát triển

Tháng Tư 25, 2022 8:21 sáng
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Đó là khẳng định của Đức ông Miroslaw Wachowski – Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican nhân dịp sang Việt Nam tham dự và đồng chủ trì cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Vatican được tổ chức vào ngày 22/4, tại trụ ở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican, Đức ông Miroslaw Wachowski

Tại cuộc tiếp đón, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam và Vatican trong thời gian qua; Đồng thời mong muốn góp phần phần tăng cường và đáp ứng lợi ích chung của hai bên cũng như lợi ích của Cộng đồng Công giáo Việt Nam thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao, cuộc họp của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican.

Cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo Chỉnh phủ Việt Nam, Đức ông Miroslaw Wachowski mong muốn quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh ngày càng phát triển,

tạo điều kiện để Cộng đồng Công giáo Việt Nam đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Đức ông nhấn mạnh, Đức Giáo hoàng Phanxicô và Tòa thánh luôn mong muốn giữa hai nước có một mối quan hệ ngày càng tốt đẹp toàn diện trong thời gian tới và duy trì các cơ chế tham vấn hiện có.

Cũng trong buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh hy vọng Tòa thánh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn cộng đồng Công giáo Việt Nam gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, tôn trọng luật pháp, góp phần nâng cao hình ảnh tốt đẹp của Công giáo tại Việt Nam và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Vatican ngày càng phát triển.

Tại cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Vatican, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam, nhất là trong bối cảnh của đại dịch dịch Covid-19 đã được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, đời sống nhân dân được đảm bảo, trong đó có sự chung tay góp sức của đồng bào Công giáo. Đồng thời, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ cảm kích trước việc Đức Giáo hoàng Phanxicô quyết định hỗ trợ 100.000 euro dành cho cộng đồng Công giáo tại Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp (vào tháng 8-2021); đánh giá cao sự hỗ trợ của giáo hội Công giáo Việt Nam cho “Quỹ vắc xin” và sự tham gia tuyến đầu chống dịch của các linh mục, tu sĩ, giáo dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhắc lại huấn từ của Giáo hoàng đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”, “giáo dân tốt phải là công dân tốt”, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Wachowski bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và tạo thuận lợi cho việc thực hành tôn giáo, tổ chức các sự kiện tôn giáo của cộng đồng Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Trong khuôn khổ cuộc họp vòng IX, hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến dự thảo Quy chế hoạt động của Đặc phái viên thường trú và Văn phòng đặc phái viên thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, phù hợp với lộ trình nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh; nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi, tiếp xúc ở các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican trên cơ sở hợp tác, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau. Cuộc học đã để lại ấn tượng tốt đẹp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican./.

Trần Hà

(CGOL) Nhiều năm qua, trên các trang mạng xã hội, trang tin, cá nhân,... xuất hiện rất nhiều bài viết...

(CGOL) Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski – Đại diện Tông tòa tại Việt...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL)  Nếu lương thực cần cho sự sống thân xác thế nào thì Thánh Thể cần  cho sự sống và...

(CGOL)  Từ ngày 02 đến 05.8.2022, theo sự sắp xếp của Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo phận,...

(CGOL)  Chúa Nhật XVII Thường niên, ngày 24 tháng 7 năm 2022, tại bản dân tộc Khâu Pùm, giáo xứ...

(CGOL) Tại bản dân tộc Khâu Pùm, có hai tôn giáo chung sống, đó là Công Giáo và Tin Lành....

(CGOL) Chiều thứ sáu, ngày 17/06/2022, đã ghi dấu mốc quan trọng đối với cộng đoàn Tu xá Đa Minh...

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

(CGOL) Tháng 10 lại về trên cánh đồng mênh mông của nỗi nhớ. Chắc hẳn mỗi khi tháng 10 về...

(CGOL) Để tôn vinh truyền thống tôn sùng Đức Mẹ từ lâu đời của những người Công giáo tại Macao,...

(CGOL) Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nhất trí tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm,...

(CGOL) Tổng thống Italy đã giải tán quốc hội sau khi thủ tướng Mario Draghi từ chức, và kêu gọi bầu...

(CGOL) Ghana xác nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Marburg gây chết người, một bệnh truyền nhiễm cao...

(CGOL) Cháy rừng tiếp tục tàn phá miền nam nước Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và bắc Phi,...

(CGOL) Rishi Sunak, nhân vật hàng đầu trong cuộc đua tìm ra lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ Anh, đã...