Công Giáo Online

GIÁO DỤC

Đôi điều về: “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”.

Tháng Ba 2, 2019 4:23 chiều
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL)  “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn” là định hướng mục vụ của Giáo Hội Công giáo Việt Nam trong năm 2019. Công việc này, không chỉ thuộc về các linh mục, tu sĩ mà của mọi thành phần Dân Chúa, thế nhưng đồng hành là gi? mục đích của nó? và đồng hành như thế nào chưa hẳn mọi người đã tường tận. Bài viết này với ước mong góp phần làm rõ những băn khoăn của mỗi chúng ta.     

Mục vụ gia đình.

Năm 2019, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện Chương trình Mục vụ ba năm (2016-2019) với chủ đề Gia đình. Năm 2016-2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân; năm 2017-2018: Đồng hành với các gia đình trẻ; năm 2018-2019: Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn.

Gia đình gặp khó khăn là những gia đình di dân, những gia đình hôn nhân khác đạo, những gia đình bị đổ vỡ (li thân, li dị, …). “Các gia đình khi khó khăn, khốn khổ, chênh vênh không cảm thấy được Hội thánh quan tâm, giúp đỡ, họ cảm thấy cô đơn, và càng ngày càng rời xa Giáo Hội”, chính vì vậy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô xác định đồng hành là tiêu chuẩn trọng tâm của Mục vụ Gia đình, ngài nói, “… ước muốn của Hội thánh là đồng hành với mỗi gia đình và mọi gia đình để họ có thể khám phá ra cách tốt nhất vượt qua những khó khăn mà họ gặp phải trên hành trình của họ” (Relatio Finalis 2015, 56).

Đồng hành là gì?

Đồng hành là cùng bước đi với ai đó trên một lộ trình qua đó giúp họ nhận ra một ánh sáng mới khả dĩ xây dựng cuộc sống (Chúa Giêsu Dạy Chúng Ta Đồng Hành, UBMVGĐ, Hiệp Thông số 110, tr 12).

Đồng hành là việc Giáo Hội khởi đầu đến với con cái mình để thiết lập một mối quan hệ bền vững và ngày càng tiến triển. Đồng hành không nhằm giải quyết tức thời các khó khăn cuộc sống, ngược lại, cần có thời gian và kiên nhẫn giúp người ta, cách riêng những người đang trong hoàn cảnh khó khăn nhận ra sự hiện diện gần gũi của Chúa Kitô trong chính hoàn cảnh đau khổ của họ; giúp họ khôi phục niềm tin và hy vọng; giúp họ sống đức tin Kitô giáo; …

 Vì vậy, vấn đề đặt ra là: Một lộ trình đồng hành và phân định thế nào để hướng dẫn các tín hữu này ý thức về tình trạng của họ trước mặt Thiên Chúa và làm sao giúp họ và gia đình họ hội nhập cách hài hòa trọn vẹn vào gia đình Giáo Hội (Tông huấn Niềm Vui Của Tình Yêu – Amoris laetitia, số 300).

luat hon nhan gia dinh 2408141208

Hình ảnh từ Internet mang tính minh họa

Các bước của quá trình đồng hành

 Ở đây, không phân biệt gia đình di dân, gia đình hôn nhân khác đạo, hay gia đình li hôn, … chúng ta xem tất cả họ là những người đang gặp khó khăn cách này hay cách khác cần được nâng đỡ. Như thế quá trình “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn” nói chung sẽ gồm ba bước:

1.Đón tiếp: Mục đích của bước này là nhằm thiết lập mối quan hệ giữa họ với người đồng hành để cùng nhau đi trên một lộ trình, hướng tới việc đưa họ hội nhập dần vào cộng đoàn.

 Đón tiếp họ sao cho họ cảm thấy mình bước vào lòng Hội thánh ấm áp và thân tình như trong một gia đình.

 Ở bước này, qua gặp gỡ, đối thoại người đồng hành có thể nhận định sơ bộ về hoàn cảnh của người mình đồng hành, làm cơ sở để bước tiếp thứ hai.

2.Đề nghị một hành trình đức tin qua các giai đoạn khác nhau. Người đồng hành dùng Lời Chúa giảng giải theo cách phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của họ để họ nhận ra không hề bị bế tắc, trái lại bắt đầu từ Thiên Chúa, Ngài sẽ mở ra cho họ con đường cứu thoát.

Điều quan trọng ở bước này là làm sao để họ đạt được một đức tin tới mức hoán cải (bước 3). Vì thé, bước này bao hàm hai mức độ:

 – Tham dự vào hành trình như một tân tòng để hội nhập dần vào cộng đoàn Giáo Hội và hiểu biết những điều căn bản của đời sống Kitô hữu.

 – Nhận ra sự thật về hoàn cảnh cụ thể của mình, và con đường phải đi để vượt qua.

HINH 2

3.Hoán cải: Hành trình trở về với Thiên Chúa, hướng tới việc đón nhận các Bí tích Hòa giải, Thánh thể, … một khi đã thỏa các điều kiện cần thiết.

 Tóm lại, đồng hành với những gia đình gặp khó khăn là quá trình người đồng hành: Đón tiếp họ (Những người đang gặp khó khăn) cách thân tình, và qua đối thoại hiểu được, đúng những khó khăn họ đang gặp phải; rồi bước tiếp theo, cùng với họ xây dựng một lộ trình đức tin, gồm nhiều giai đoạn, nhằm từng bước giúp họ nhận ra Thiên Chúa sẽ cứu thoát họ; sau cùng là bước hoán cải trở về với Thiên Chúa, lãnh nhận các Bí tích hội nhập trọn vẹn trong Gia đình Giáo Hội.

Và dĩ nhiên, một khi đã được hiệp thông trở lại qua việc nhận lãnh các Bí tích, việc đồng hành không kết thúc mà bắt đầu một giai đoạn mới – Sống trung tín với những điều đã cam kết.

Tài liệu tham khảo: Các chuyên đề trong Hiệp Thông – HĐGMVN, số 110.

Tôma Hoàng Kim Khánh

ccccc

(CGOL) Giáo hoàng Francis hôm thứ Năm nói việc các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine để giúp...

ooooooo

(CGOL) Nhiều năm qua, trên các trang mạng xã hội, trang tin, cá nhân,... xuất hiện rất nhiều bài viết...

ccccc

(CGOL) Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski – Đại diện Tông tòa tại Việt...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

111114

(CGOL) Tôi và các thầy được một gia đình mời cơm. Chúng tôi vui vẻ nhận lời. Chẳng hiểu sao...

11

(CGOL) Đó là chủ đề đêm hội ngày Tết Trung Thu của quý chị em trong Tu xá Emmanuel Thủ...

1

(CGOL) Cuộc sống cộng đoàn đôi khi có vẻ như vượt quá sức con người và là một sự lãng...

ssssssssss

(CGOL) Joe Ybarra lấy chuỗi hạt của mình khi đám cháy rừng  lan rộng khắp sườn núi Idaho, đe dọa...

112

(CGOL)  Nếu lương thực cần cho sự sống thân xác thế nào thì Thánh Thể cần  cho sự sống và...

wwwwwwwww

(CGOL) Với chủ đề “Cùng với Đức Maria, chúng ta gặp lại nhau như một Giáo hội đồng nghị”, hơn...

qqqq

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

010

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

fhhhhhhhhh

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

243716827 394174795544952 2992649746834966711 n

(CGOL) Tháng 10 lại về trên cánh đồng mênh mông của nỗi nhớ. Chắc hẳn mỗi khi tháng 10 về...

444444444444

(CGOL) Bão Ian khiến hơn 2 triệu người ở Florida bị mất điện. Thống đốc bang Ron DeSantis cho biết cơn bão...

(CGOL) Siêu bão Noru càn khi quét qua Philippines đã làm sáu nhân viên cứu hộ thiệt mạng, nhiều khu...

1 4

(CGOL) Cơn bão Noru chủ yếu đã nổ tung Đảo Luzon của Philippines vào Chủ nhật, gây ra những cảnh...

1 3

(CGOL) Phần lớn Philippines đang trong tình trạng báo động cao khi siêu bão Noru đổ bộ vào các hòn...

qqqq

(CGOL) Ngày 23/9, BBC News Tiếng Việt đã được mời tham quan Tòa nhà Quốc hội mới của Thái Lan...