Công Giáo Online

PHỤNG VỤ

Chút tâm tình về phụng ca trong Thánh lễ truyền phép dầu của Giáo phận Kon tum

Tháng Tư 6, 2023 8:41 sáng
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL) Tham dự Thánh Lễ truyền phép Dầu tại Nhà Thờ Gỗ Kon Tum năm nay, tôi đong đầy cảm xúc với phần phụng ca trong Thánh Lễ này. Và đặc biệt, cộng đoàn dân Chúa giữ thinh lặng một cách tuyệt vời.

232323

 Đến với Thánh Lễ, tôi đến khá sớm. Gần đến giờ Lễ, tôi đi dạo một vòng để nhìn xem quang cảnh của Thánh Lễ. Cộng đoàn dân Chúa dường như không nghe đến một lời nào gọi là gây ồn cho người bên cạnh. Bước vào Nhà Thờ thật ngạc nhiên hơn nữa vì phải nói rằng cả Nhà Thờ lặng yên phăng phắt. Lát sau đến giờ Kinh nguyện thì cộng đoàn lại cứ ngân nga những lời kinh thật tuyệt vời.

Vào Thánh Lễ, khởi đi từ đoàn rước vào Nhà Thờ bắt đầu với tiếng cồng chiêng cũng các điệu vũ của các em đồng bào. Sau tiếng cồng chiêng là ca đoàn cất lên lời ca nhập Lễ.

 Thoạt đầu nghe cũng là lạ : Sao tiếng đàn nhỏ thế nhỉ ?

 Lại nghĩ thêm : Sao tiếng đàng nghe hay và dễ thương quá !

Thật thế, tiếng đệm phát ra từ cây đàn trong góc phía ca đoàn thật khiêm tốn cũng như đủ để dẫn ca đoàn cất lên lời ca của mình.

 Điều đặc biệt tôi lại thấy hình như là không có ai hát Solo cả. Kể cả bài đáp ca cũng vậy. Sau bài đọc 1, cả ca đoàn hát chung với nhau Thánh Vịnh đáp ca thật trầm lắng và đưa lòng người gần với Chúa hơn.

 Trong cả Thánh Lễ, dường như không hề có một giọng ca nào nổi trội để Solo hay bị hát lòi cả.

Tham dự một Thánh Lễ xem chừng ta tuyệt vời quá ! Không ồn ào, không náo nhiệt, không hình thức.

Và, có lẽ dễ thương nhất vẫn là lời của vị Chủ Chăn quý yêu của Giáo Phận Kontum nhắc nhớ anh em linh mục chúng tôi và cộng đoàn dân Chúa : “Chúng ta cùng cám ơn Chúa cho chúng ta hôm nay có Thánh Lễ Dầu tốt đẹp. hứ Năm Tuần Thánh là ngày đặc biệt nhớ đến chức tư tế thừa tác và Bí Tích Thánh Thể.

Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho các linh mục. Không có linh mục thì sẽ không có Thánh Lễ. Không có Bí Tích Truyền Chức Thánh thì sẽ không có Bí Tích Thánh Thể.

Anh chị em cầu nguyện cho các linh mục và cũng cầu cho có thêm các linh mục. Lúa chín đầy đồng mà thờ gặt thì ít. Xin có nhiều thợ gặt lành nghề và cũng xin cũng có nhiều mục tử như lòng Chúa mong ước.

Còn các anh em linh mục thân mến ! Anh em cũng như tôi, chúng ta cũng được Thiên Chúa xức dầu chọn vào chức vụ tư tế thừa tác. Chúng ta là cũng những con người như mọi người với những bất toàn. Nhưng tôi biết chắc chắn tôi biết các anh em cũng hy sinh hiến thân vì Nước Trời, hy sinh hiến thân vì đoàn chiên. Và chúng ta cũng cần nhiều lời cầu nguyện của anh chị em giáo dân bởi vì những sự yếu đuối mỏng dòn của chúng ta cho nên chúng ta cũng cần những lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của tất cả các anh chị em trong các giáo xứ dưới quyền của chúng ta. Xin cho chúng ta thành các tôi tớ hèn mọn của Chúa, các tôi tớ vô dụng của Chúa để chúng ta luôn luôn sống như lòng Chúa mong ước”.

Và trước khi bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Aloisiô không quên mời cộng đoàn cầu nguyện cho các cha già hưu và đau bệnh. Nhất là Đức Cha không quên mời cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh.

Trở về nhà, tôi cứ miên man nghĩ đến ca đoàn hát Lễ sáng hôm nay. Ca đoàn sao mà dễ thương quá ! Ca đoàn phục vụ với tính cách phụng vụ chứ không hề phô diễn và tôi vẫn thích nhất là anh đệm đàn.

Cũng tham dự Thánh Lễ nơi này nơi nọ, tôi vẫn đáng tiếc cho một số người đệm đàn. Có những Thánh Lễ phải nói rằng người dậm đàn chứ không phải chơi đàn nữa. Họ cố tình diễn xuất để cho mọi người biết tài nghệ của họ. Có những người điệu nghệ kéo nguyên dàn phím từ nốt trầm nhất đến nốt cao nhất. Và cũng có khi người chơi đàn diễn thật sâu và để cho mọi người chú ý tài năng của mình.

Về giọng ca cũng vậy, có những người Solo nhưng rồi cũng đáng tiếc là lại phô diễn nhiều quá. Có người nhờ người quay video phần mình hát hay cắt clip từ video trực tiếp để đưa lên trang cá nhân để mời mọi người thưởng thức giọng ca của mình.

 Mới đây, ở Thánh Lễ giỗ 1 năm cầu nguyện cho Cha Cố Tôma Nguyễn Văn Thượng, Đức Cha Aloisiô cũng nhắc nhở cộng đoàn về việc chọn bài đáp ca. Đức Cha dặn dò là phải hát đáp ca đúng với Thánh Vịnh chứ không hát những bài cảm hứng của các nhạc sĩ sáng tác không đúng với Thánh Vịnh.

 Một Thánh Lễ, tăng thêm phần trang nghiêm và sốt sắng có lẽ phải kể đến đó là ca đoàn. Thế nhưng rồi nếu như ca đoàn tinh tế chọn bài cũng như người đệm đàn với tiếng đàn vừa đủ cho ca đoàn vào thì lại đưa tâm tình cộng đoàn đến gần với Chúa hơn.

Tưởng nghĩ và ước mong các ca đoàn, các nghệ sĩ phục vụ đệm đàn trong các Nhà Thờ và đặc biệt trong các Thánh Lễ nên nhẹ nhàng để Thánh Lễ có một bầu khí trang nghiêm và sốt sắng cũng như có một Thánh Lễ như mọi người mong ước.

Lm. Anmai, CSsR

qqqw

(CGOL) Như chúng ta đã biết, hiến tạng sau khi qua đời để tiếp nối sự sống cho người khác, đây...

rrrrbbbb

(CGOL) Cứ mỗi cuối tuần, hàng trăm người dân đổ về khu vực nhà thờ Fatima, Bình triệu, Sài gòn...

22222

(CGOL) Trong đời sống đạo của người Kitô hữu, thờ phượng Chúa xem chừng ra cũng có nhiều cung bậc...

qqqq

(CGOL) Nhằm giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nhất là những bệnh nhân...

iiiiiiiooooooo

(CGOL)  Đại Hội Thanh Niên Công giáo Thế giới (World Youth Day, WYD) diễn ra từ ngày 03-05/08/2023 tại thủ...

ppppp

(CGOL) Vào giữa tháng 7/2023, hai băng đảng tội phạm hoạt động ở thủ đô Haiti từ ba năm qua...

gggggggggggg

(CGOL) Có những nhà truyền giáo khi qua đời đã để lại dấu ấn không thể phai mờ cả trong...

pgyoc

(CGOL) Sáng 13/6, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày...

yyyyyyy

(CGOL)  Hôm nay là ngày lễ trọng Giáo Hội dành để tôn vinh mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa. Đức...

sssss

(CGOL)  Ngày 25/03/2023 Giáo hội hoàn vũ hân hoan mừng Lễ Truyền tin. Cùng ngày hôm ấy, trong giờ kinh...

wwwwwwwww

(CGOL) Với chủ đề “Cùng với Đức Maria, chúng ta gặp lại nhau như một Giáo hội đồng nghị”, hơn...

qqqq

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

010

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

fhhhhhhhhh

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

2222

(CGOL) Đức Giêsu đi khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, rao giảng dạy dỗ, hướng dẫn và đem...

1234

(CGOL) Một người phụ nữ gọi điện cho tôi và nói mới quen người ở Thụy Sỹ. Họ tốt lắm...

ddddddddddddd

(CGOL)  - Trước khi về trời, Chúa Giêsu dạy: “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo...

ddddvvvvvvvvvvv

(CGOL) Nhân dịp, tĩnh tâm các linh mục tháng 11.2022 và thường huấn cho các ủy viên đặc trách loan...

www

(CGOL) Vào một buổi sáng nọ, có một người phụ nữ khoảng sáu mươi tuổi tới nhà xứ. Sau khi...