| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

CÔNG GIÁO THẾ GIỚI

Caritas Ý cảnh báo thảm họa nhân đạo ở Bosnia và Herzegovina

Tháng Một 6, 2021 1:55 chiều
Share
(CGOL) Caritas Ý cảnh báo thảm họa nhân đạo ở Bosnia và Herzegovina có nguy cơ xảy ra. Tình trạng của người di cư vốn đã bấp bênh sẽ trầm trọng hơn do điều kiện thời tiết ngày càng xấu và do việc phải chuyển liên tục từ trại này sang trại khác, trong những cơ sở thiếu các điều kiện tối thiểu sống xứng nhân thẩm.

Trong một thông cáo báo chí, Caritas Ý cho biết, việc tái thiết ở trại Lipa do quân đội thực hiện đã bị phá hủy gần như hoàn toàn cách đây vài ngày. Theo Caritas Ý, phải ngay lập tức đưa các phương tiện tiếp đón thích hợp để cung cấp nơi trú ẩn cho những người mà tính mạng đang gặp nguy hiểm. Lipa là một nơi không thích hợp để tiếp đón, đặc biệt là trong giai đoạn mùa đông này.

Đối với 1.200 người được đón tiếp ở đây, họ không có lựa chọn khác. Các nỗ lực mở lại trại Bira cũ hoặc sắp xếp doanh trại cũ ở Bradina của chính quyền địa phương đã thất bại do sự phản đối của người dân và chính quyền địa phương, và vì thế họ đã chọn mở lại trại Lipa.

Theo Caritas Ý, tình hình ở Bosnia Herzegovina phải tập trung chú ý vào tuyến đường Balkan bắt đầu ở Hy Lạp và kết thúc ở Ý hoặc Áo. Một tuyến đường chứng kiến hàng ngàn người bị chặn trong các trại tị nạn và trong các giải pháp không phù hợp, đặc biệt là với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do đại dịch Covid-19 gây ra. Cơ sở vật chất quá thiếu thốn và quá đông đúc, nhiều người phải ngủ ngoài trời.

Từ năm 2015, Caritas Ý đã hiện diện dọc theo Tuyến đường Balkan cùng với những người di cư và hỗ trợ các Caritas địa phương (Hy Lạp, Albania, Macedonia, Bosnia Herzegovina, Serbia), trong các dịch vụ tiếp nhận, hỗ trợ tâm lý – xã hội, bảo vệ trẻ em, bảo vệ vệ sinh, phân phối thực phẩm và hàng hóa cần thiết cho hàng ngàn người. Trong những tuần gần đây, nhờ sự đóng góp của Hội đồng Giám mục Ý và sự quyên góp từ Đức Thánh Cha, Caritas Ý và Caritas Bosnia và Herzegovina đã có thể triển khai các dịch vụ mới tại các trại trung chuyển ở khu vực Bihac và Sarajevo, cũng như phân phối các đồ dùng mùa đông cho hơn 1.500 người của các trại. Nhưng cần có các sáng kiến rộng hơn liên quan đến các tổ chức để giúp đỡ người di cư. (CSR_39_2021)

Ngọc Yến – Vatican News

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang thuộc xã Hải Phú,...

(CGOL) Trong những ngày qua, ai ai cũng thấy rõ được mức độ lây lan và nguy cơ tử vong...

(CGOL) Nhằm hỗ trợ người dân trong những ngày giãn cách xã hội. Từ ngày 26-7 cho tới cuối tháng...

(CGOL) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để có thêm một nơi cách ly tập trung an toàn...

(CGOL) Trưa ngày 19/3 phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ...

(CGOL) Vào sáng ngày 31/12/2019  nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm đón...