Công Giáo Online

CÔNG GIÁO THẾ GIỚI

Các Giám mục Châu Phi phản đối can thiệp quân sự để chấm dứt cuộc đảo chính ở Niger

Tháng Tám 10, 2023 6:37 sáng
Chia sẻ
Chia sẻ

(CGOL)  Sau cuộc đảo chính ngày 26 tháng 7 ở Niger, các Giám mục Công giáo của Hội đồng Giám mục Burkina-Niger đã bày tỏ lo ngại rằng một cuộc can thiệp quân sự vào quốc gia châu Phi này có thể làm sáng tỏ tình hình an ninh mong manh ở Sahel, dẫn đến sự lan rộng hơn nữa của chủ nghĩa thánh chiến.

hghhhh

Trong một thông cáo ngày 4 tháng 8 được ký bởi Chủ tịch Hội đồng Giám mục, Đức Giám mục Laurent Birfuoré Dabiré của Dori ở Burkina Faso, các giám mục bày tỏ lo ngại rằng một cuộc tấn công vào Niger trong nỗ lực khôi phục trật tự hiến pháp sẽ dẫn đến “một Libya thứ hai”.

Điều đề cập đến là một cuộc can thiệp do NATO lãnh đạo vào năm 2011 ở Libya dẫn đến việc lật đổ chế độ của Muammar Gaddafi, mà nhiều nhà phân tích đổ lỗi cho việc khiến quốc gia và khu vực xung quanh rơi vào hỗn loạn.

Vào ngày 26 tháng 7, Tổng thống được bầu cử dân chủ của Niger, Mohamed Bazoum, bị lật đổ và chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống tuyên bố mình sẽ nắm quyền trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Tướng Abdourahmane Tchiani tuyên bố: “Chúng tôi đã quyết định can thiệp và nắm lấy trách nhiệm của mình” nhằm khẳng định quyền lực đối với quốc gia.

Thông báo đó đã nhận được sự mừng rỡ trên khắp các đường phố ở Niger, với việc người dân hô vang những lời hùng biện chống Pháp và xé cờ Pháp, phản ánh ấn tượng phổ biến rằng nhà lãnh đạo bị lật đổ là một tay sai của Pháp.

Đáp trả lại, Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi, ECOWAS, đe dọa rằng họ sẽ có hành động quân sự nếu Bazoum không được khôi phục trong vòng một tuần. Chủ tịch của cơ quan khu vực, Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, nói rằng các thành viên của họ “sẽ không từ bỏ hoặc nao núng trong quyết tâm bảo vệ và duy trì trật tự hiến pháp.”

Abdel-Fatau Musah, ủy viên phụ trách các vấn đề chính trị, hòa bình và an ninh của Ecowas cho biết các chi tiết về một cuộc can thiệp quân sự đã được bàn thảo, chỉ chờ quyết định của các nguyên thủ quốc gia.

Tất cả các yếu tố sẽ dẫn đến bất kỳ sự can thiệp cuối cùng nào đã được vạch ra ở đây, bao gồm các nguồn lực cần thiết, cách thức và thời điểm chúng tôi sẽ triển khai lực lượng,” ông nói khi kết thúc cuộc họp kéo dài ba ngày ở thủ đô Abuja của Nigeria.

Anh ấy nói rằng lựa chọn quân sự sẽ chỉ là phương án cuối cùng, nhưng anh ấy nhấn mạnh rằng tổ chức phải được “chuẩn bị cho tình huống này”.

Ông Abdulfatar Musa, Ủy viên phụ trách các vấn đề chính trị và an ninh của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cho biết: “Giải pháp quân sự là lựa chọn cuối cùng, là phương án cuối cùng, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống này”.

Mối đe dọa chiến tranh đã va phải phản ứng mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo của Burkina Faso và Mali, hai quốc gia mà các nhà lãnh đạo hiện tại của họ cũng lên nắm quyền thông qua các cuộc đảo chính.

Trong một tuyên bố chung, hai chính phủ cảnh báo rằng “bất kỳ sự can thiệp quân sự nào chống lại Niger sẽ tương đương với một lời tuyên chiến chống lại Burkina Faso và Mali”. Họ cảnh báo thêm về “hậu quả thảm khốc của một cuộc can thiệp quân sự vào Niger”, nói thêm rằng nó “có thể gây bất ổn cho toàn bộ khu vực”.

Hai nhà lãnh đạo cũng cho biết họ “từ chối áp dụng” “các biện pháp trừng phạt phi pháp, bất hợp pháp và vô nhân đạo đối với người dân và chính quyền Niger”.

Chuyên gia về chiến lược địa lý của Burkina Faso, Kalifara Séré, nói với Lefaso.net rằng không nên xem nhẹ mối đe dọa ECOWAS.

“Từ quan điểm chiến thuật nghiêm ngặt, ECOWAS có đủ phương tiện để can thiệp vào Niger vì chỉ riêng Nigeria đã áp đảo tất cả các quân đội khác về nhân lực, hỏa lực, v.v. Từ quan điểm này, một mình Nigeria có khả năng thực hiện một hoạt động trả đũa chống lại một trong các quốc gia thành viên. Chỉ riêng Nigeria đã chiếm 68% GDP của toàn bộ khu vực ECOWAS.”

Căng thẳng sục sôi khiến Hội đồng Giám mục quy tụ các Giám mục từ Burkina Faso và Niger lo lắng.

“Sau cuộc đảo chính ngày 26 tháng 7, và các phản ứng khác nhau xảy ra sau đó, chúng tôi vô cùng lo ngại rằng chúng tôi, các anh em giám mục của Hội đồng Giám mục hợp nhất hai quốc gia của chúng ta, đang theo dõi tiến trình của các sự kiện,” các giám mục nói trong tuyên bố ngày 4 tháng 8 của họ.

“Làm sao chúng ta không lo ngại khi nỗi ám ảnh về chiến tranh xuất hiện trong các giải pháp dự kiến để thoát khỏi khủng hoảng, khiến chúng ta nghĩ đến một Libya thứ hai có thể xảy ra, cho dù hậu quả tai hại của sự mất ổn định ở đất nước này tiếp tục khiến dân số Sahel phải chịu đựng rất nhiều,” họ nói.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi hoàn toàn không tin vào giải pháp vũ lực, mà chúng tôi rõ ràng nói không,” các giám mục tuyên bố.

Tổng thống Mohamed Bazoum, 63 tuổi, lên nắm quyền vào năm 2021 trong sự kiện đã đi vào lịch sử khi cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình đầu tiên của Niger. Ông tiếp quản một trong những quốc gia nghèo nhất và bất ổn nhất thế giới, nơi đã xảy ra bốn cuộc đảo chính kể từ khi nước này giành độc lập khỏi Pháp vào năm 1960. Sau khi thoát khỏi hai cuộc đảo chính có chủ đích, Bazoum cuối cùng đã bị các thành viên trong đội cận vệ của ông lật đổ vào ngày 26 tháng 7.

Các giám mục Burkina-Niger đã bày tỏ “sự hỗ trợ tình huynh đệ và tình đoàn kết giáo hội” với người dân Niger “bằng cách đảm bảo về những lời cầu nguyện của chúng tôi dành cho các bạn và cho toàn thể người dân Nigeria trong những thời điểm khó khăn mà các bạn đang trải qua”.

Nguyễn Thanh – Theo Crux

qqqw

(CGOL) Như chúng ta đã biết, hiến tạng sau khi qua đời để tiếp nối sự sống cho người khác, đây...

rrrrbbbb

(CGOL) Cứ mỗi cuối tuần, hàng trăm người dân đổ về khu vực nhà thờ Fatima, Bình triệu, Sài gòn...

22222

(CGOL) Trong đời sống đạo của người Kitô hữu, thờ phượng Chúa xem chừng ra cũng có nhiều cung bậc...

qqqq

(CGOL) Nhằm giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nhất là những bệnh nhân...

iiiiiiiooooooo

(CGOL)  Đại Hội Thanh Niên Công giáo Thế giới (World Youth Day, WYD) diễn ra từ ngày 03-05/08/2023 tại thủ...

ppppp

(CGOL) Vào giữa tháng 7/2023, hai băng đảng tội phạm hoạt động ở thủ đô Haiti từ ba năm qua...

gggggggggggg

(CGOL) Có những nhà truyền giáo khi qua đời đã để lại dấu ấn không thể phai mờ cả trong...

pgyoc

(CGOL) Sáng 13/6, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày...

yyyyyyy

(CGOL)  Hôm nay là ngày lễ trọng Giáo Hội dành để tôn vinh mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa. Đức...

sssss

(CGOL)  Ngày 25/03/2023 Giáo hội hoàn vũ hân hoan mừng Lễ Truyền tin. Cùng ngày hôm ấy, trong giờ kinh...

wwwwwwwww

(CGOL) Với chủ đề “Cùng với Đức Maria, chúng ta gặp lại nhau như một Giáo hội đồng nghị”, hơn...

qqqq

(CGOL) Mơ ước ủ ấp từ thời còn bé, hôm nay tôi có cơ hội đứng trên “mảnh đất chữa...

010

(CGOL) “Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc...

fhhhhhhhhh

(CGOL) Các đền thờ Đức Mẹ Fatima trên toàn thế giới đang được mời gọi hiệp nhất trong lời cầu...

2222

(CGOL) Đức Giêsu đi khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, rao giảng dạy dỗ, hướng dẫn và đem...

1234

(CGOL) Một người phụ nữ gọi điện cho tôi và nói mới quen người ở Thụy Sỹ. Họ tốt lắm...

ddddddddddddd

(CGOL)  - Trước khi về trời, Chúa Giêsu dạy: “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo...

ddddvvvvvvvvvvv

(CGOL) Nhân dịp, tĩnh tâm các linh mục tháng 11.2022 và thường huấn cho các ủy viên đặc trách loan...

www

(CGOL) Vào một buổi sáng nọ, có một người phụ nữ khoảng sáu mươi tuổi tới nhà xứ. Sau khi...