| Tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h

Tin mới

Bài toán khó khi tiếp cận Thánh lễ trực tuyến

Tháng Bảy 1, 2021 5:00 chiều
Chia sẻ
Share

(CGOL) Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, hầu hết các hoạt động tôn giáo đều phải dừng hoạt động. Thánh lễ trực tuyến trở nên sức mạnh trong thời điểm này.

Một gia đình tham dự Thánh lễ trực tuyết tại nhà.    ( Anh từ Internet )

Nhằm duy trì đức tin, lòng  đạo đức cho người giáo dân giữa cơn đại dịch. Nhiều giáo phận đã tổ chức các thánh lễ trực tuyến cho người giáo dân tham dự tại tư gia. Tuy nhiên, thánh lễ trực tuyến vẫn đang gặp không ít khó khăn trong thời điểm này.

Theo nghi nhận của phóng viên Công Giáo Online tại Việt Nam, trên các trang mạng xã hội (MXH), website của các giáo phận, giáo xứ. Mặc dù hầu hết các nơi đều duy trì các khung giờ thánh lễ để giáo dân sắp xếp thời gian tham dự. Thế nhưng, lượng giáo dân tham dự thánh lễ trực tuyến cách trọn vẹn vẫn là một dấu chấm hỏi.

Liệu có thật sự hiệu quả?

Sự phát triển của công nghệ số đã tác động mạnh mẽ đến đời sống của con người, bao gồm mặt đời sống tự nhiên và siêu nhiên. Vì thế, việc tham dự thánh lễ online trở nên một cách dễ dàng. Chỉ cần một chiếc smartphone, ipad, smar tivi,…. Kết nối với wifi, người dùng có thể tham dự thánh lễ trực tuyến ở bất cứ nơi nào họ muốn. Hôm nay dự lễ ở giáo phận này, mai dự lễ ở giáo phận khác, thậm chí được dự lễ tận Vatican – nghe Đức Thánh Cha giảng lễ mà không cần phải đi đến tận nơi. Bên cạnh đó, dự lễ trực tuyến có thể cảm nhận được chất lượng âm thanh trung thực, hình ảnh sống động và màu sắc rõ nét mà không bị chi phối bởi những tiếng ồn của người xung quanh khi đi dự lễ ở ngoài.

Chị Nguyễn Thị Vân – nhân viên văn phòng chia sẻ: “Dịch Covid khiến tôi thấy cũng có cái hay, mặc dù lễ trực tuyến chỉ là giải pháp tạm thời trong thời điểm này.  Nhưng nó giúp tôi dễ dàng tham dự thánh lễ ở nhiều giáo phận khác nhau mà không cần phải đến tận nơi để dự lễ. Tôi có thể ngồi nghe linh mục giảng lễ mà tôi thích”

Khác với quan điêm cảu chị Vân, anh Trần Văn Dương – một giáo dân tại giáo xứ Phùng Khoang – Hà Nội bày tỏ: “Thánh lễ đối với tôi rất quan trọng, tôi biết trong thời diểm này cũng gặp nhiều khó khăn vì do dịch bệnh, nên tôi cũng cố gắng sắp xếp thời gian để dự thánh lễ cách trọn vẹn. Tuy nhiên, có những hôm đang dự lễ thì thánh lễ bỗng bị dán đoạn do kết nối wifi, tôi phải thoát ra và lại, có lúc không kiên trì được tôi chuyển sang một giáo phận khác dự lễ.  Lúc đó không được thoải mái lắm”

Nâng cao vai trò của thánh lễ trực tuyến

Hiện nay cả thế giới đang phải đối mạnh với sự bùng phát dịch mạnh mẽ, thánh lễ trực tuyến mặc dù chỉ là giải páp tạm thời nhưng đây là một quyết định đúng đắn trong thời điểm này.

Giáo hội luôn xác tin rằng Thánh lễ là tâm điểm trong đời sống thiêng liêng của người Kitô hữu.  Nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay, thánh lễ trực tuyến là phương án tốt nhất để duy trì lòng mộ mến của các Kitô  hữu đới với Thiên Chúa. Dù nhiều giáo dân vẫn còn chưa quen thói quen này, nhưng đây cũng là dịp để chúng ta gần Chúa và suy xét lại đời sống đức tin của từng cá nhân. Đồng thời là dịp để ta cộng tác hữu hiệu với những người có trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Chị Phạm Thị Cảnh – làm việc tại Bắc Ninh chia sẻ: “Mắc dù dịch covid đã làm đảo lộn công việc của tôi. Nhưng đối với đời sống đức tin của người Kitô hữu thì tôi thấy đây là dịp thuận tiện để mọi người có thời gian đến với Thiên Chúa nhiều hơn. Đối với tôi, thay vì trước đây rất hiếm khi đi dự lễ chung cùng với gia đình, nhưng nhờ thánh lễ trực tuyến mà tôi cảm nhận được sự yêu thương, hiệp nhất với nhau trong cùng một đức tin, sau giờ lễ, gia đình chúng tôi được ngồi lại với nhau chia sẻ thêm chuyện hôm nay Cha này giảng lễ như thế nào? Và được trò chuyện với nhau nhiều hơn”

Có thể nói, thánh lễ là sinh hoạt nổi bật và thường xuyên trong đời sống Kitô hữu. Vì dự lễ là chúng ta đang cử hành Bí tích thánh thể, cử hành chính mầu nhiệm vượt qua của Chúa Kitô nên mọi hoạt động của người Kitô hữu đều phải bắt nguồn nơi thánh lễ. Ước chi việc cử hành thánh lễ trực tuyến sẽ là không còn là một một bài toán khó nhờ vào đức tin tuyệt đối của mỗi người giáo dân./.

Trong thời điểm hiện nay, các tôn giáo ở Việt Nam thực hiện hành lễ trực tuyến tránh tụ tập đông người nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. Đối với người Công giáo Việt, người giáo dân đã ý thức cùng với chính quyền và các đội ngũ Y tế, đồng tâm, hiệp ý cầu nguyện và chia sẻ những biện pháp phòng dịch để có thể đóng góp công sức và lời cầu nguyện cùng cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn.

 

Trần Hà

(CGOL) Công Giáo Online độc quyền ra mắt bạn đọc các kỳ phóng sự về Dấu Chân Người Tu Sĩ...

(CGOL) Sau những trì hoãn trong gần một năm qua, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu...

(CGOL) Mối lo bỏ đạo và sống thử trước hôn nhân hoặc kết hôn theo kiểu "Đạo ai nấy giữ"...

(CGOL) Giáo điểm tin Mừng tọa lạc số 12 Đường Nguyễn Văn Tạo, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí...

(CGOL) Đây là chủ đề được xoay quanh trong Hội nghị Online của các Đại chủng viện tại Việt Nam...

(CGOL) Ngày 15/9 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Tôn giáo TP Hồ...

(CGOL) Sáng ngày 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch...

(CGOL) Trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp, thiếu nhân lực, 104 tình nguyện viên là các linh mục,...

(CGOL) "Trái tim yêu thương và sức mạng của Chúa" . Đây là lời nhắn nhủ của Cha Giuse Đào...

(CGOL) Bức tâm thư của Soeur Bề trên Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, gửi các nữ tu trong hội dòng...

(CGOL) Ngày 11/5 hôm qua Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc, có tên...

(CGOL) Ngày 20/07/2020, Bộ Giáo sĩ đã công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu...

(CGOL) Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về...

(CGOL) Nhiều người công giáo khi đến thăm, viếng linh cửu người thân, đồng nghiệp, bạn hữu, … thường băn...

(CGOL) Taliban chưa cho phép nữ sinh quay lại các trường trung học ở Afghanistan, sau khi ra lệnh chỉ...

(CGOL) Con sông quê miệt mài chảy trôi theo tháng năm với những ký ức êm đềm. Những ưu tư...

(CGOL) Lễ Phục sinh được xem là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người theo...

(CGOL) Thanksgiving là một ngày lễ tạ ơn được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ, Canada và một số đảo ở...

Ở đời, có những thứ nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; thứ không phải của...